Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Nga cố lách lệnh trừng phạt Triều Tiên

  • 15/09/2018 18:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomeo vừa cáo buộc Nga đang chủ động tìm cách lách các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ siết chặt các biện pháp nhằm đảo Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

“Nga đang chủ động lách các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Một ủy ban tại Liên Hợp Quốc vẫn đang đánh giá mức độ chấp hành lệnh trừng phạt của các nước”, Ngoại trưởng Pompeo nói trong cuộc họp báo vào hôm 14-9.

Lời chỉ trích của Ngoại trưởng Pompeo được đưa ra sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cũng cáo buộc Moscow đang che giấu các vụ vi phạm lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên của người Nga bằng đề xuất thay đổi báo cáo về vấn đề này.

Mỹ cho rằng, Nga cố gắng can thiệp vào việc áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên

Mỹ cho rằng, Nga cố gắng can thiệp vào việc áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên

Ông Pompeo cũng khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục đối thoại với Triều Tiên để tìm cách đạt được mọi cam kết đề ra trong hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un vào hôm 12-6 ở Singapore.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ nhóm họp vào ngày 17-9 tới theo yêu cầu của Mỹ đề thảo  luận về sự áp dụng các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên.

Các nhà ngoại giao Nga đang kêu gọi những quan sát viên độc lập sửa đổi báo cáo vi phạm theo hướng loại bỏ một vài cái tên người Nga, tuy nhiên, Mỹ phản đối điều này.

Nga và Trung Quốc đã đề xuất Hội đồng Bảo an thảo luận việc giảm thiểu trừng phạt với Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un, nhưng Mỹ và những thành viên khác của hội đồng khẳng định điều này là không thể cho đến khi Bình Nhưỡng thực sự hành động.

Vào hôm 13-9, Bộ Tài chính Mỹ cũng mới đưa vào danh sách trừng phạt một công ty công nghệ Trung Quốc, giám đốc điều hành người Triều Tiên và chi nhánh tại Nga của công ty này vì hỗ trợ chuyển tiền cho Triều Tiên vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục