Lãnh đạo Nga, Pháp, Đức, Ukraine đồng ý gặp mặt trực tiếp vào 11-2

  • 09/02/2015 10:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Lãnh đạo của nhóm “Normandy 4”, bao gồm Nga, Ukraine, Đức và Pháp đã đồng ý gặp mặt tại thủ đô Minsk của Belarus vào hôm 11-2 tới, để thảo luận về bản kế hoạch hoà bình mới nhằm chấm dứt xung đột ở miền đông Ukraine.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh rằng các nước cần phải đồng ý trong một vài vấn đề trước khi cuộc gặp này diễn ra.

Lãnh đạo nhóm Normandy 4 sẽ cùng nhau họp bàn về tình hình Ukraine vào 11-2

Lãnh đạo nhóm Normandy 4 sẽ cùng nhau họp bàn về tình hình Ukraine vào 11-2

Lãnh đạo nhóm Normandy 4 sẽ cùng nhau họp bàn về tình hình Ukraine vào 11-2

“Tôi vừa kết thúc cuộc nói chuyện với các đồng nghiệp đến từ Kiev, Berlin và Paris trong nhóm Normandy 4. Chúng tôi đã đồng ý tổ chức một cuộc gặp mặt trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo và chính phủ ở Minsk. Chúng tôi sẽ cố gắng tổ chức nó vào hôm 11-2 nếu một vài vấn đề cụ thể có thể được thống nhất vào trước ngày này”, Tổng thống Putin nói trong cuộc gặp với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko.

Mục đích của cuộc gặp sắp tới là chuẩn bị một vài biện pháp nhằm chấn chỉnh các hành động vi phạm thoả thuận Minsk đã được thống nhất vào tháng 9 vừa qua.

Tổng thống Putin, Tổng thống Poroshenko, Thủ tướng Merkel và Tổng thống Hollande đã có buổi điện đàm 4 bên vào hôm 8-2 nhằm chấm dứt tình trạng căng thẳng ở miền đông Ukraine. Người phát ngôn của Thủ tướng Đức đã miêu tả cuộc điện đàm này diễn ra với cường độ khá nhanh.

Trước phiên họp vào hôm 11-2, Thủ tướng Merke sẽ có chuyên thăm Washington và có buổi đối thoại với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao của 4 nước cũng sẽ tổ chức một cuộc họp riêng ở Berlin vào hôm 9-2. Kết quả của cuộc họp này sẽ được sử dụng làm căn bản và có  ảnh hưởng rất lớn tới thành công của buổi hội đàm vào hôm 11-2 của nhóm Normandy 4.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục