Nga vẫn duy trì những vũ khí nào ở Syria?

  • 21/03/2016 06:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Gần 20 máy bay chiến đấu, các hệ thống tên lửa phòng không và 2.000 nhân sự vẫn sẽ được duy trì tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria.
Đầu tuần qua, trong một phiên họp tổng kết chiến dịch không kích kéo dài 5 tháng của Nga ở Syria, Tổng thống Putin cho biết, không quân Nga đã giảm cường độ không kích từ 60 – 80 đợt/ngày xuống còn 20 đợt. Ông khẳng định rằng, lực lượng còn lại là đủ để hoàn thành những nhiệm vụ đề ra trong khu vực.
Máy bay cường kích Su-24

Máy bay cường kích Su-24

Máy bay cường kích Su-24

Theo hãng tin Sputnik, một phi đội từ 9 – 12 chiến đấu cơ Su-24 vẫn tiếp tục không kích tại Syria, trong khi các máy bay Su-30 và Su-35 làm nhiệm vụ bảo vệ trên không tại căn cứ Hmeymim hoặc phòng vệ cho các máy bay Su-24 đi ném bom.

Moscow cũng sẽ giữ hệ thống phòng không tại Syria nhằm đề phòng các mối đe dọa tiềm tàng từ Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ hay Israel. Theo một quan chức quân sự Nga, những hệ thống còn lại bao gồm tên lửa phòng không tầm xa S-400 và tên lửa phòng không tầm gần Pantsir-S1.

Ngoài ra, các trực thăng Ka-52 và Mi-28N cũng được nhìn thấy tại căn cứ Hmeymim, tuy nhiên, không rõ số lượng bao nhiêu. Đây là các máy bay sẽ làm nhiệm vụ tấn công tầm thấp, cũng như bảo vệ căn cứ.
Tên lửa phòng không S-400 của Nga

Tên lửa phòng không S-400 của Nga

Tên lửa phòng không S-400 của Nga

Trong số lượng người Nga duy trì tại Syria, sẽ có khoảng 200 – 300 chuyên gia dân sự và nhiều đơn vị hỗ trợ khác do binh lính không thể tự bảo trì máy bay và vũ khí cho mình.

Quyết định rút một phần lớn quân đội khỏi Syria đã làm không ít người ngỡ ngàng, tuy nhiên, Tổng thống Putin đã khẳng định vào hôm 17-3 rằng, quân đội Nga vẫn có thể quay lại Syria chỉ trong vài giờ nếu cảm thấy tình hình cấp bách.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục