Nga hiện đại hoá tàu ngầm lớp Akula bằng tên lửa hành trình Kalibr

  • 20/03/2016 19:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo Chuẩn Đô đốc Viktor Kochemazov, Nga đang có kế hoạch nâng cấp tàu ngầm hạt nhân Dự án 971 Shchuka-B, hay NATO còn gọi là lớp Akula, với tên lửa hành trình Kalibr. 

“Tên lửa hành trình Kalibr là một vũ khí hiệu quả và nó đã chứng minh được khả năng của mình khi phóng từ tàu ngầm Rostov-on-Don trong chiến dịch chống khủng bố tại Syria. Các tên lửa Kalibr sẽ được trang bị trên tàu ngầm lớp Akula sau khi hiện đại hoá”, Chuẩn Đô đốc Viktor Viktor Kochemazov nói với đài phát thanh Russkaya Sluzhba Novostei tại Moscow vào hôm 19-3.

Nga vẫn đang sử dụng hơn 10 tàu ngầm lớp Akula

Nga vẫn đang sử dụng hơn 10 tàu ngầm lớp Akula

Nga vẫn đang sử dụng hơn 10 tàu ngầm lớp Akula  
Dự án 971 lớp Akula là tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm, đóng vai trò xương sống trong lực lượng răn đe hạt nhân của hải quân Nga.

Được triển khai từ cuối những năm 1980, các tàu ngầm này có thể di chuyển với vận tốc 35 hải lí/h, lặn sâu tối đa 600m và duy trì 100 ngày dưới mặt nước.

Đặc điểm đáng chú ý nhất của tàu ngầm Akula là việc phát ra âm thanh rất nhỏ so với các tàu ngầm khác được Liên-xô thiết kế. Phiên bản nâng cấp có tên Akula II được coi là chiếc tàu ngầm hoạt động yên tĩnh nhất thế giới vào thời điểm nó được biên chế, vượt qua cả tàu ngầm lớp Los Angeles của Mỹ.

Hiện nay, hải quân Nga đang vận hành hơn 10 chiếc tàu ngầm Akula ở các hạm đội biển Bắc và hạm đội Thái Bình Dương. Một chiếc Akula khác đang được cho hải quân Ấn Độ thuê theo thời hạn hợp đồng 10 năm với tên gọi INS Chakra.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục