Nga, Trung Quốc phản đối can thiệp quân sự tại Triều Tiên

  • 23/02/2013 09:36
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 22-2, Nga và Trung Quốc cho biết, cả 2 nước sẽ phản đối bất kỳ sự can thiệp quân sự nào từ bên ngoài đối với CHDCND Triều Tiên về vụ thử hạt nhân gần đây của nước này.

Hai ngoại trưởng đã lên án vụ thử hạt nhân hồi tuần trước, nhưng cho rằng bất kỳ hành động nào chống lại CHDCND Triều Tiên đều phải đạt được sự đồng thuận tại Liên Hợp Quốc, nơi cả Nga và Trung Quốc đều có quyền phủ quyết với tư cách là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an.

“Chúng tôi phản đối việc tiến hành một vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên”, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì cho biết tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Moscow.

Nga, Trung Quốc phản đối can thiệp quân sự tại Triều Tiên ảnh 1
Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

“Về vấn đề này, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần phải có phản ứng thích đáng, nhưng hành động đó cần phải hướng đến mục đích hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên”, Ngoại trưởng Dương Khiết Trì nói tiếp.

Còn ông Lavrov cho rằng, Trung Quốc và Nga đã thống nhất rằng điều “cực kỳ quan trọng là cả 2 nước không cho phép bất kỳ ai sử dụng sự kiện này như một cái cớ để can thiệp quân sự”.

Vụ thử hạt nhân mới nhất này của CHDCND Triều Tiên là lần thứ ba kể từ năm 2006, đã khiến Mỹ và các nước khác cảnh báo cần phải áp dụng thêm các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Reuters/Anh

Tin cùng chuyên mục