Nga thông qua chính sách tăng cường hiện diện quân sự tại Bắc Cực

  • 06/03/2020 11:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo kế hoạch phát triển Bắc Cực đến năm 2025, Nga sẽ tăng cường hiện diện quân sự tại vùng cực lạnh giá này nhằm đảm bảo chủ quyền và duy trì hòa bình, ổn định.

Văn bản có tên Chính sách căn bản của liên bang Nga tại Bắc Cực đã xác nhận rằng, Nga đã tạo ra lực lượng vũ trang thông thường và hệ thống an ninh hàng hải tại đây.

Nhiệm vụ chính  trong 15 năm tới sẽ là ngăn cản sự dụng vũ lực chống lại Nga. Để răn đe bất kì sự khiêu khích nào, khả năng của lực lượng Bắc Cực sẽ được tăng cường.

Các hệ thống trên không, trên biển và dưới mặt nước sẽ được nâng cấp như một phần của kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng mới trong khu vực này.

Bắc Cực là nơi nhiều tiềm năng phát triển

Bắc Cực là nơi nhiều tiềm năng phát triển

Các thách thức mà Nga liệt kê bao gồm nhiều nước đang xây dựng lực lượng quân sự tại đây, nỗ lực thay đổi các hiệp ước quốc tế về hoạt động kinh tế tại khu vực này và nỗ lực nhằm làm mất uy tín hoạt động của Nga ở Bắc Cực.

Chính sách của Nga khẳng định rằng, tất cả phải được làm nhằm đảm bảo Bắc Cực sẽ là một vùng lãnh thổ hòa bình, ổn định và mang lại lợi ích chung.

Một lợi ích quốc gia khác mà Nga đề cập đến là việc phát triển Bắc Cực trở thành một căn cứ về nguồn lực lớn. Nó được trông chờ sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và sự sử dụng thường xuyên của đường hàng hải qua biển Bắc.

Nga được cho là nước đang có dấu ấn lớn nhất tại Bắc Cực so với các quốc gia khác như Canada, Đan Mạch, Na Uy và Mỹ.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục