Nga sẽ không mù quáng tin tưởng NATO

  • 02/08/2019 13:39
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 2-8 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố, Moscow sẽ không mù quáng tin tưởng tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khi liên minh này nói rằng, họ sẽ không triển khai các tên lửa hạt nhân ở châu Âu.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov

"Moscow sẽ không mù quáng tin tưởng vào NATO khi liên minh này nói rằng, họ sẽ không triển khai các tên lửa hạt nhân ở châu Âu. Hiện tại, NATO đang đảm bảo với chúng tôi là họ không có kế hoạch triển khai các thiết bị hạt nhân như vậy, tuy nhiên, những lời cam kết như thế không nên được xem xét như bề ngoài của nó", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói.

Nhà ngoại giao cấp cao của Nga đồng thời nhấn mạnh: "NATO trước đây đã nhiều lần phá vỡ các cam kết của họ, thay đổi kế hoạch cũng như dự định của họ. Vì thế, không có cơ sở để tin tưởng những lời phát biểu kiểu đó trong tình hình mới có nhiều sự thay đổi như hiện nay".

Theo ông Ryabkov, Nga hy vọng "lương tri và sự quan tâm chung đến an ninh của lục địa châu Âu cũng như an ninh toàn cầu sẽ vượt lên trên những quan ngại liên quan đến việc dựa vào vũ lực và áp lực trong mọi lĩnh vực".

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng, liên minh quân sự phương Tây sẵn sàng cho "một thế giới không có Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF)” - một Hiệp ước vừa mất hiệu lực vào ngày hôm nay (2-8).

Ông Stoltenberg một lần nữa khẳng định, liên minh NATO không có ý định triển khai các tên lửa hạt nhân mới ở châu Âu, nhưng không đề cập đến việc liệu họ có mở rộng kho vũ khí răn đe hạt nhân bằng cách tăng cường năng lực tấn công hạt nhân ở trên biển và trên không gần các đường biên giới của Nga hay không.

INF được Mỹ và Liên Xô ký ngày 8-12-1987, và chính thức có hiệu lực từ ngày 1-6-1988. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500 km).

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục