Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an lên án Iran

  • 27/02/2018 19:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 26/2, Nga đã phủ quyết dự thảo nghị quyết gây sức ép lên Iran do có báo cáo cho rằng nước này không phong tỏa hoạt động cung cấp tên lửa cho phiến quân Houthi ở Yemen. Dự thảo nghị quyết do Anh soạn thảo nhận được 11 phiếu thuận, 2 phiếu trắng (Trung Quốc và Kazakhstan) và 1 phiếu chống của Bolivia trong tổng số 15 phiếu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 
Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia

 

Anh đề xuất dự thảo nghị quyết trên sau khi một nhóm chuyên gia của Liên hợp quốc (LHQ) công bố báo cáo cho rằng Iran đã vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của đối với Yemen đồng thời xác định rằng tên lửa mà phiến quân Houthi bắn sang Saudi Arabia hồi năm ngoái được sản xuất tại Iran. 

Nga phản đối dự thảo nghị quyết này với lý do là những phát hiện của báo cáo là quá yếu, không đủ để biện minh cho việc lên án Iran. 

Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an lên án Iran

Hôm 21/2, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia nói rằng, dự thảo nghị quyết nên tập trung vào việc gia hạn sứ mệnh cho các nhà giám sát lệnh trừng phạt đối với Yemen thay vì nhằm mục tiêu vào Iran.

Trong khi đó, phía Mỹ đe doạ sẽ đơn phương có hành động trừng phạt với Iran sau khi Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết. Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho biết: "Nếu Nga tiếp tục bảo vệ Iran thì Mỹ và các đối tác sẽ hành động đơn phương nếu nghị quyết không được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua”. 

"Rõ ràng cuộc bỏ phiếu này sẽ không đưa ra quyết định nào về thỏa thuận hạt nhân. Những điều này có lợi cho Iran khi những hành vi nguy hiểm và bất hợp pháp vẫn tiếp diễn” bà Haley nói.

Bà Nikki Haley bước ra khỏi phòng Hội đồng Bảo an sau cuộc bỏ phiếu

Bà Nikki Haley bước ra khỏi phòng Hội đồng Bảo an sau cuộc bỏ phiếu

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo các đồng minh châu Âu phải cùng với Washington có những bước thay đổi hiệp ước vào giữa tháng 5 năm nay. Anh dự thảo nghị quyết có sự tham khảo của Mỹ và Pháp, nhưng đã thất bại khi không được đầy đủ các thành viên Hội đồng Bảo an thông qua.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục