Nga phản ứng trước phát biểu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ về Syria

  • 02/03/2020 16:00
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Nga là quốc gia duy nhất có quyền hợp pháp được quốc tế công nhận đóng quân tại Syria, Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết.
Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov

“Nga là quốc gia duy nhất có binh sĩ ở Syria trên cơ sở pháp lý và theo đề nghị của Chính phủ Syria hợp pháp”, ông Peskov nói hôm 1-3 khi được đề nghị bình luận về phát biểu mới đây của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan liên quan đến hoạt động của Nga ở Syria.

“Tất cả các lực lượng quân sự của những quốc gia khác ở Syria đều trái với các quy tắc và nguyên tắc của luật pháp quốc tế”, ông Peskov nhấn mạnh.

Theo Người phát ngôn Điện Kremlin, tất cả các hành động của quân đội Syria ở Idlib trong những ngày gần đây đều nhằm mục đích chống lại những kẻ khủng bố. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận Sochi.

“Chúng ta biết rằng theo thỏa thuận Sochi từ 1 năm trước, phía Thổ Nhĩ Kỳ được yêu cầu phải đảm bảo tình trạng không hoạt động của các phần tử khủng bố này. Thật không may, Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện các nghĩa vụ trên, và những kẻ khủng bố đã tiến hành cuộc tấn công chống lại các lực lượng vũ trang Syria”, ông Peskov nói.

Ông Peskov nhắc lại rằng, ngoài việc tấn công quân đội Syria, những kẻ khủng bố cũng đang tấn công các đơn vị quân đội Nga ở nước Cộng hòa Ả Rập này. Vì vậy, theo ông, bất kể tuyên bố là gì đi chăng nữa, cuộc chiến chống lại các phần tử khủng bố sẽ tiếp tục.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết, trong cuộc điện đàm hôm 28-2, ông đã đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin “tránh sang 1 bên” để cho Ankara “đối mặt” với chính quyền Syria trong cuộc xung đột ở Idlib. Ông Erdogan cũng cảnh báo “chế độ Syria” sẽ phải “trả giá” cho cái chết của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục