Nga nghi ngờ chiến dịch bầu cử ở Ukraine là không công bằng

  • 04/03/2019 16:08
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 4-3 dẫn lời Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết, chiến dịch bầu cử ở Ukraine là “bẩn thỉu” và khiến người ta nghi ngờ điều tồi tệ nhất.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

"Trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ tôn trọng sự lựa chọn của nước láng giềng, sự lựa chọn của người Ukraine. Và chúng tôi sẽ sẵn sàng đối thoại với lãnh đạo mới nếu họ quan tâm. Tuy nhiên, hiện tại, Nga vẫn chưa biết có thể nói chuyện với ai ở Kiev, và nghi ngờ những vi phạm thô bạo trong cuộc bầu cử", ông Medvedev nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Trud của Bulgaria trước chuyến thăm Sofia.

"Điều quan trọng là chiến thắng có công bằng hay không, liệu cuộc bầu cử có hợp pháp và không bị gian lận hay không. Những sự kiện gần đây khiến người ta nghi ngờ điều tồi tệ nhất. Chiến dịch tranh cử tổng thống ở Ukraine đã đưa ra những vi phạm trắng trợn về các quy tắc dân chủ, trong đó có cả những hướng dẫn của các nước châu Âu", ông Medvedev lưu ý.

"Đầu tiên, ngay từ đầu cuộc đua marathon trước bầu cử, Kiev đã đóng cửa các phòng bỏ phiếu trong các cơ quan ngoại giao và lãnh sự ở Nga. Khoảng 3 triệu người Ukraine sống và làm việc ở Nga đã mất quyền bỏ phiếu. Đó là một sự vi phạm rõ ràng về quyền bầu cử của họ", ông Medvedev giải thích.

Theo Thủ tướng Nga, quy trình quan sát quá trình bỏ phiếu cũng đã bị vi phạm.

"Các công dân Nga bị cấm tham gia giám sát bầu cử. Đây là một sự vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ quốc tế của Ukraine. Và điều này cực kỳ hiếm trong thực tế. Rõ ràng, chế độ cầm quyền có điều gì đó che giấu", ông Medvedev nói và lưu ý: "Nga chắc chắn rất mong muốn cải thiện quan hệ với Ukraine. Chúng tôi là nước láng giềng với Ukraine. Nhiều người Nga có người thân ở đó, giống như người Ukraine có nhiều ở Nga. Chúng tôi có một lịch sử và văn hóa chung. Nhưng bây giờ tình hình rất khó khăn. Để thay đổi nó, cả hai nước cần phải tiến đến cái chung. Tuy nhiên, Kiev hành xử theo cách khó có thể đưa ra bất kỳ dự đoán nào".

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục