Bầu cử Quốc hội Ukraine: Đảng ghét Nga, chống ly khai mạnh nhất sẽ thắng

  • 31/08/2014 07:37
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Sau khi giải tán quốc hội vào ngày 25-8 vừa qua, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã quyết định tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 26/10 tới.

Vào ngày 24/7, liên minh đa số ủng hộ Chính phủ tại Quốc hội Ukraine đã tan rã. Trong vòng một tháng, liên minh mới không được hình thành nên theo quy định của Hiến pháp, Tổng thống Poroshenko có quyền giải tán Quốc hội và tiến hành bầu cử sớm. Theo kết quả thăm dò ý kiến xã hội, có tới “80% người dân ủng hộ bầu cử trước thời hạn".

Ông Poroshenko gọi đây là “quyết định có trách nhiệm và đúng đắn duy nhất” và đánh giá, thành phần hiện nay tại Quốc hội không phù hợp với “tâm trạng” chính trị của xã hội Ukraine và việc bầu cử trước thời hạn là một phần trong kế hoạch hòa bình với yếu tố then chốt là “đối thoại chính trị với Donbass”.

Theo ông Poroshenko, những đại biểu được khu vực Donbass bầu chọn sẽ giành được sự tin tưởng và quyền đại diện cho khu vực trong các cuộc tiếp xúc với chính quyền trung ương. Tuy nhiên trên thực tế, tình hình bầu cử quốc hội của nước này vẫn đang trong tình trạng rất hỗn loạn.

Cuộc bầu cử quốc hội (Verkhovna Rada) sắp tới tại Ukraine sẽ “đắt giá” theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng của từ này. Ngân sách quốc gia đang thiếu hụt trầm trọng, nhưng vẫn phải phân bổ cho bầu cử. Ủy ban bầu cử trung ương (CEC) công bố số tiền sẽ chi phí chiến dịch tranh cử là gần một tỷ gryvna (khoảng 300 triệu USD).

Ngay lập tức sau khi công bố Nghị định về việc bầu cử quốc hội trước thời hạn, các đảng phái chính trị ở Ukraine bắt đầu tích cực thành lập các liên minh và khối mới. “Đảng Đoàn kết" đã đổi tên thành "Khối Poroshenko" và tuyên bố kế hoạch trở thành khối cầm quyền mới theo kiểu châu Âu. Ngoài ra, các đảng nhỏ hơn như "Udar", "Tổ quốc"… dự định sẽ sáp nhập với nhau.

Bầu cử Quốc hội Ukraine: Đảng ghét Nga, chống ly khai mạnh nhất sẽ thắng ảnh 1

Một phiên họp của quốc hội Ukraine


Theo giám đốc Viện phân tích chính trị quốc tế Nga Yevgeny Minchenko, Tổng thống Poroshenko đang theo đuổi một mục tiêu rất đơn giản: "Ông Poroshenko muốn thành lập một quốc hội trung thành với mình và đảm bảo trung thành trong 5 năm tới. Điều đó cần thiết để ông ta thực hiện một số sáng kiến ​​lập pháp”.

Cuộc bầu cử ở Ukraine sẽ được tổ chức theo luật cũ. Cụ thể là một nửa danh sách ứng cử viên đại biểu quốc hội hình thành từ danh sách kín của các đảng, một nửa được bầu từ các khu vực. Trong khi đó, vẫn chưa rõ bầu cử ở các vùng chiến sự ác liệt Donetsk và Lugansk sẽ tổ chức như thế nào...

Nhà phân tích chính trị Ukraine Rostislav Ishchenko, Chủ tịch Trung tâm phân tích hệ thống và dự báo của Nga cho biết, cuộc đấu đá tranh giành quyền lực chính đã bắt đầu diễn ra giữa những người vẫn tự coi là "bạn chiến đấu" của nhau trong cuộc chiến chống lực lượng ly khai ở miền đông.

Một số nhà phân tích cho rằng hiện rất  khó nói trước được là đảng nào sẽ được sự tín nhiệm của người dân Ukraine. Tuy nhiên, các ứng viên chính trong chiến dịch tranh cử sẽ cố gắng đưa ra những khẩu hiệu chứng tỏ mình là "kẻ thù lớn nhất của nước Nga và quân ly khai".

Trong điều kiện hỗn loạn hiện nay, khẩu hiệu này có thể sẽ là sự hỗ trợ đắc lực nhất cho các đáng phái chính trị ở nước này.

Theo Itar-Tass

Tin cùng chuyên mục