Nga - Mỹ tuyên bố kế hoạch ngừng bắn ở Syria bắt đầu từ 27-2

  • 23/02/2016 10:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -Nga và Mỹ đã cùng thống nhất về “Các điều khoản nhằm giảm bớt bạo lực ở Syria” và đưa ra một kế hoạch ngừng bắn, bắt đầu từ nửa đêm ngày 27-2 (giờ Damascus). Các nhóm khủng bố như Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và Al-Nursa Front không nằm trong thỏa thuận này.

Theo tuyên bố chung của Nga và Mỹ, lệnh ngừng bắn sẽ được áp dụng cho tất cả các phe đồng ý với những điều khoản trong thỏa thuận và nó không bao gồm IS, Al-Nursa Fornt hay bất kì nhóm khủng bố nào nằm trong danh sách đen của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nga và Mỹ đã thống nhất được điều kiện ngừng bắn tại Syria

Nga và Mỹ đã thống nhất được điều kiện ngừng bắn tại Syria

Nga và Mỹ đã thống nhất được điều kiện ngừng bắn tại Syria

Thông báo này nêu rõ, các phe xung đột phải đưa ra phản hồi về cam kết thực hiện thỏa thuận trên trước 12h sáng ngày 26-2 (giờ Damascus).

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama và cả 2 đều hoan nghênh thỏa thuận mới giữa 2 nước do đây là điều kiện quan trọng để tiến hành đàm phán hòa bình.

Tuy nhiên, ông Putin khẳng định lại rằng, không kích Nga tấn công khủng bố vẫn sẽ diễn ra:” Đối với IS, Al-Nursa Front cũng như các nhóm bị coi là khủng bố bởi Liên Hợp Quốc, lệnh ngừng bắn không có hiệu lực. Moscow và Washington đang thảo luận nhằm xác định rõ nhóm nào phải được coi là khủng bố“.

Tổng thống Nga khẳng định, ông sẽ dùng tầm ảnh hưởng của mình để thuyết phục Damascus chấp nhận đàm phán, tuy nhiên, Mỹ cũng phải làm điều tương tự với phe đối lập ở Syria. hai nước Nga và Mỹ đã thiết lập đường dây nóng để tiện trao đổi thông tin khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Riad Hijab, điều phối viên của Ủy ban Đàm phán cấp cao, đại diện cho phe đối lập chính ở Syria, cũng đã xác nhận rằng, họ sẽ tuân thủ những cam kết đề ra của thỏa thuận. Trong khi đó, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết, việc chấm dứt bạo lực ở Syria phải được tuân thủ bởi cả Thổ Nhĩ Kì.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, cùng lúc đó, đã hoan nghênh thỏa hiệp mới của Nga và Mỹ và khẳng định nó mang đến hy vọng chấm dứt nội chiến Syria.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục