Nga muốn nhận lại 1 tỷ euro trong thương vụ Mistral

  • 26/01/2015 10:10
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ -Ngày 24-1, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Yuri Borisov cho biết, Nga muốn nhận lại số tiền đã trả trước theo hợp đồng mua tàu Mistral, khoảng 1 tỷ euro. 

Nga muốn nhận lại 1 tỷ euro trong thương vụ Mistral ảnh 1 Thương vụ Mistral vẫn chưa được giải quyết
Trao đổi với đài phát thanh Nga, Thứ trưởng Borisov nói: “Chúng tôi muốn nhận lại khoản tiền khoảng 1 tỷ euro đã trả trước đó. Nếu Pháp giao tàu, Nga sẽ biết làm thế nào để sử dụng chúng. Nếu họ trả lại tiền thì đương nhiên Moscow cũng sẽ chấp nhận”.

Ông Borisov nhấn mạnh, Moscow sẵn sàng chấp nhận bất kỳ cách giải quyết nào từ phía Pháp, song cả 2 trường hợp trên đều làm chậm quá trình tái vũ trang của hải quân Nga. Vì vậy Nga sẽ tuân thủ theo quy định của hợp đồng và sẽ nộp đơn kiện nếu các tàu chiến Mistral không được giao.

Về phía Paris, trao đổi với các phóng viên hôm 24-1, Cựu Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Pháp, Nice Christian Estrosi cho hay, hợp đồng cung cấp tàu Mistral cho Nga nhất định sẽ được hoàn thành.

Ông bày tỏ: “Tôi ủng hộ cả hai phía và phản đối các biện pháp trừng phạt. Pháp đã nhận được một đơn đặt hàng lớn từ Nga, từ đó có thể cung cấp một lượng lớn công ăn việc làm cho các công nhân. Tôi tin hợp đồng này sẽ được hoàn thành này và các tàu chiến sẽ được bàn giao cho Nga”.

Trước đó, Moscow đã ký một hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro với Paris vào tháng 6-2011 về việc đóng mới 2 tàu chở trực thăng lớp Mistral cho hải quân Nga. Chiếc tàu đầu tiên mang tên Vladivostok dự kiến sẽ được bàn giao cho Nga vào cuối năm 2014. Chiếc tàu thứ hai mang tên Sevastopol sẽ được bàn giao trong năm 2015. Tuy nhiên phía Pháp đã nhiều lần hoãn giao hàng với lý do cuộc xung đột ở Ukraine đang ngày càng xấu đi và chịu sức ép của NATO.

Theo các phương tiện truyền thông đưa tin, nếu không bàn giao, nhất là tàu Vladivostok đã chế tạo xong, Pháp sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế với mức tiền phạt lên tới 3 tỷ euro. Trong đó gồm 1,2 tỷ euro mà Nga đã trả trước đó và bồi thường 800 triệu euro cho mỗi tàu Mistral.

Trong khi đó, theo một khảo sát, phần lớn người dân Pháp cho rằng chính phủ nước này không nên kéo dài hợp đồng với Nga và nhanh chóng bàn giao 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral cho Nga. Đông đảo người dân cho rằng việc không bàn giao tàu sẽ chẳng mang lại kết quả gì tích cực trong vấn đề giải quyết khủng hoảng ở Ukraine. Ngược lại nó sẽ có ảnh hưởng xấu đến ngành công nghiệp quốc phòng của Pháp và các hợp đồng quân sự khác.

Theo Itar-Tass

Tin cùng chuyên mục