Nga: Hoãn giao tàu Mistral, Pháp đang lộ điểm yếu

  • 25/12/2014 09:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Việc Pháp từ chối giao tàu sân bay trực thăng Mistral cho Nga không thể đươc coi là trường hợp bất khả kháng mà nó chỉ ra điểm yếu về địa chính trị của Pháp, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin nhận định.

Số phận tàu Mistral vẫn chưa được định đoạt

Số phận tàu Mistral vẫn chưa được định đoạt

“Điều luật bất khả kháng” mà ông Rogozin nói đến ở đây là một thuật ngữ thường đươc dùng trong các bản hợp đồng khi các bên liên quan sẽ được gỡ bỏ mọi ràng buộc quy định trong thoả thuận nếu tình hình bên ngoài tác động khiến họ không thể hoàn thành những điều khoản đã thống nhất.

Ông Rogozin cũng nói thêm rằng việc Pháp không hoàn thành hợp đồng có thể dẫn tới sự kiện tụng. “Chúng tôi đã sẵn sàng nhận 2 tàu này. Tuy nhiên, nếu có gì thay đổi thì các luật sư của Nga sẽ vào cuộc và yêu cầu hoặc giao tàu hoặc trả toàn bộ tiền đền bù. Đây không phải là vấn đề liên quan tới danh tiếng của Nga mà là của Pháp”.

Phó Thủ tướng Nga cũng khẳng định rằng 2 tàu này không thể được bán cho nước thứ 3.

Nga và Pháp đã kí thoả thuận trị giá 1,5 tỉ USD cho 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral vào năm 2011. Chiếc đầu tiên, Vladivostok, đã được hạ thuỷ từ năm 2013 và chiếc thứ 2, Sevastopol, có kế hoạch hoàn thành vào năm 2015. Khi Vladivostok đang trong quá trình chạy thử, Pháp đã đình chỉ việc giao tàu cho Nga vì lí do tình hình bất ổn ở Ukraine, cùng với đó là một loạt các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga.

Đầu tuần này, người đứng đầu văn phòng Tổng thống Nga, Sergei Ivanov đã khẳng định rằng sức mạnh của Hải quân Nga sẽ không bị ảnh hưởng, nếu Pháp không giao tàu và Moscow đã đi đến 2 lựa chọn cuối cùng là tàu hoặc tiền.

Tin cùng chuyên mục