Nga làm tàu ngầm thế hệ 5 tàng hình bằng vật liệu tổng hợp mới

  • 18/03/2016 20:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo nhật báo Izvestia, tàu ngầm thế hệ 5 của Nga sẽ được làm từ vật liệu mới nhằm giúp nó tàng hình trước các hệ thống dò tìm của đối phương. 

“Các thành phần cấu thành vật liệu tổng hợp mới sẽ làm giảm sự phản xạ tín hiệu sonar của tàu ngầm, cách li hoàn toàn các hoạt động bên trong tàu”, cố vấn của giám đốc trung tâm nghiên cứu quốc gia Krylov, ông Valery Polovinkin nói với nhật báo Izvestia hôm 17-3. Theo ông Polovinkin, việc sử dụng vật liệu tổng hợp mới cũng sẽ làm giảm trọng lượng tàu, tăng sự hiệu quả và giảm chi phí khi vận hành cũng như bảo trì do nó ít bị ăn mòn.
Tàu ngầm thế hệ 5 của Nga sẽ được chế tạo từ vật liệu tổng hợp mới

Tàu ngầm thế hệ 5 của Nga sẽ được chế tạo từ vật liệu tổng hợp mới

Tàu ngầm thế hệ 5 của Nga sẽ được chế tạo từ vật liệu tổng hợp mới 

Trung tâm nghiên cứu quốc gia Krylov đang phát triển vật liệu trên và sẽ thử nghiệm chân vịt tàu ngầm làm bằng vật liệu này trong năm 2018. Nga hy vọng có thể sử dụng được vật liệu tổng hợp  ở mọi bộ phận khác nhau của tàu.

Hiện nay, Cục Thiết kế Malakhit đã bắt đầu phát triển tàu ngầm thế hệ thứ 5 có tên lớp Husky, thành 2 biến thể. Loại đầu tiên có nhiệm vụ đánh chặn nên sẽ không có các ống phóng tên lửa dài, dùng để khai hoả những tên lửa chống hạm hoặc tên lửa hành trình. Nó sẽ thay thế các tàu ngầm lớp Akula, Sierra và Shchuka. Loại thứ 2 được phát triển để thay thế tàu ngầm lớp Oscar II.

Tàu ngầm thế mới của Nga được cho là sẽ nhẹ hơn và có chi phí xây dựng nhỏ hơn những thế hệ trước đây. Đã có dấu hiệu cho thấy Nga sẽ sử dụng những công nghệ phát triển cho tàu lớp Lira trước đây trên tàu ngầm mới, như khả năng tự động hoá hoặc lò phản ứng hạt nhân kim loại lỏng.

Theo National Interest

Tin cùng chuyên mục