Trung Quốc phát triển máy bay trinh sát mới từ loại bị EU cấm vận

  • 18/03/2016 10:34
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Trang blog “Popular Science” vừa đăng tải những hình ảnh về dòng máy bay trinh sát hàng hải mới của Trung Quốc, được phát triển dựa trên một loại máy bay lưỡng dụng do Áo thiết kế.

Với tên gọi Máy bay trinh sát điện tử CSA-003 “Scout”, dòng máy bay mới này được chế tạo bởi đơn vị điện tử hàng không thuộc Tập đoàn công nghệ điện tử Trung Quốc, và là một loại máy bay tác chiến đặc biệt chủ yếu sử dụng cho các nhiệm vụ trinh sát hàng hải và ứng phó với sự cố tràn dầu.

Là một biến thể của máy bay lưỡng dụng Diamond DA42 của Áo, CSA-003 có trọng lượng 1,7 tấn, trang bị 2 động cơ tua-bin cánh quạt và có thể chở được một hoặc hai phi công, cùng một nhân viên vận hành hệ thống cảm ứng.

Máy bay trinh sát điện tử CSA-003 vừa được Trung Quốc công bố

Máy bay trinh sát điện tử CSA-003 vừa được Trung Quốc công bố


Để thực hiện nhiệm vụ trinh sát, CSA-003 được trang bị thiết bị trinh sát điện tử (IELINT) mới nhất và một hệ thống xử lý hiện đại, tất cả được chứa trong một hộp treo ở dưới thân máy bay.

Máy bay mới này được cho là có thể phát hiện, theo dõi và phân tích các thiết bị điện tử, bao gồm radar, các hệ thống dẫn đường vũ khí, và các hệ thống thông tin liên lạc.

Máy bay có thể vận hành độc lập, và cũng có thể sử dụng kết nối vệ tinh để điều phối các phi vụ tác chiến điện tử với các phương tiện khác, như máy bay trinh sát Y-9 và các trạm mặt đất.

Do máy bay lưỡng dụng Diamond DA42 chịu sự ràng buộc của các lệnh cấm vận vũ khí của EU đối với Trung Quốc, nên các nhà phân tích dự đoán rằng, máy bay CSA-003 hầu như chắc chắn sẽ chỉ được sử dụng để tiến hành các chuyến tuần tra của nước này.

Theo Sputnik/Dailymail

Tin cùng chuyên mục