Nga hy vọng Mỹ không định tấn công hay lật đổ chính quyền Iran

  • 19/05/2018 20:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nước này hy vọng việc Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ không phải là dấu hiệu cho thấy kế hoạch muốn tấn công hay lật đổ chế độ ở Tehran.

“Thật khó để đánh giá những điều sẽ diễn ra. Tôi hy vọng, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân không liên quan tới kế hoạch tấn công hay thay đổi chế độ ở đó”, Ngoại trưởng Lavrov nới với tờ Clarin, đồng thời khẳng định Nga cởi mở hợp tác trong các vấn đề liên quan tới thỏa thuân hạt nhân này và hy vọng nó sẽ không sụp đổ khi thiếu Mỹ.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận cũng ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vấn đề hạt nhân ở Triều Tiên và cộng đồng quốc tế phải tạo ra một sự đảm bảo an toàn chưa từng có đối với chính quyền Bình Nhưỡng nếu muốn nước này loại bỏ chương trình hạt nhân.

Nga đã tính đến trường hợp Mỹ định tấn công vào Iran

Nga đã tính đến trường hợp Mỹ định tấn công vào Iran

Vào hôm 8-5, Tổng thống Trump đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời đe dọa áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia này.

Hiện, Bộ Tài chính Mỹ đã bắt đầu đưa thêm vào danh sách đen các cá nhân và tổ chức có quan hệ tài chính với Iran mà Washington cho là phi pháp và gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Không chỉ Nga chỉ trích hành động của Mỹ mà EU cũng lấy làm tiếc về quyết định này. Các nước châu Âu cho biết, họ sẽ vẫn duy trì thỏa thuận miễn là Iran còn tôn trọng nó, đồng thời sẽ tìm cách đầu tư thương mại vào Iran bất chấp sự phản đồi của Mỹ.

Tin cùng chuyên mục