Nga đề nghị mở đường thoát thân cho phiến quân ở Đông Ghouta

  • 07/03/2018 08:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Nga vừa đề nghị cho lực lượng phiến quân tại Đông Ghouta được rút khỏi đây một cách an toàn thay vì tiếp tục cuộc giao tranh đẫm máu, điều đã khiến hàng trăm người thiệt mạng chỉ trong 2 tuần qua.

“Trung tâm hòa giải của Nga ở Syria đảm bảo tất cả các phiến quân đối lập sẽ có thể rời Đông Ghouta một cách an toàn, mang theo gia đình và cả vũ khí của họ. Xe ô-tô sẽ được cung cấp và toàn bộ tuyến đường được canh gác cẩn thận”, quân đội Nga ra thông cáo cho hay.

Nga không nói rõ những phiến quân này sẽ đi đâu nhưng như những thỏa thuận trước đây, các đơn vị chống chính phủ thường di chuyển đến khu vực phía bắc Syria, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga muốn phiến quân rời khỏi Đông Ghouta thay vì tiếp tục giao tranh

Nga muốn phiến quân rời khỏi Đông Ghouta thay vì tiếp tục giao tranh

Hàng trăm người dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và những phiến quân đối lập tại Đông Ghouta, trong khi Liên Hợp Quốc ước tính có 400.000 người vẫn mắc kẹt tại đây.

Trong một vài ngày qua, quân đội Syria và máy bay Nga vẫn tiếp tục chiến dịch tấn công khu vực này với lí do phe đối lập không ngừng pháo kích bất chấp lệnh ngừng bắn của Liên Hợp Quốc.

Cuộc tấn công vào Đông Ghouta mang chiến thuật tương tự như những gì quân đội Syria và đồng minh đã làm đối với nhiều khu vực khác tại Syria bao gồm bao vây và không kích, đồng thời tiến hành chiến dịch trên bộ và đề nghị mở hành lang để các nhóm phiến quân tự động rút khỏi khu vực đang chiếm đóng.

Binh lính Syria đã chiếm được 1/3 của Đông Ghouta trong một vài ngày qua.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục