Nga chỉ trích vụ không kích của Mỹ ở tỉnh Idlib

  • 02/09/2019 19:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Nga vừa cáo buộc việc Mỹ tiến hành cuộc không kích vào khu vực giảm căng thẳng ở Idlib đã vi phạm nhiều thỏa thuận trước đó, đồng thời gây ra thiệt hại lớn về người và ảnh hưởng đến lệnh ngừng bắn.

“Vụ không kích của Mỹ đã gây nhiều thiệt hại gây ra cho các ngôi làng của tỉnh Idlib", quân đội Nga ra thông cáo cho hay.

Hãng tin Tass dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Mỹ đã không thông báo về vụ không kích này với cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Máy bay của Nga và Syria cũng không không kích tại khu vực này trong thời gian gần đây.

Mỹ bất ngờ tiến hành không kích ở Idlib nhằm tiêu diệt nhiều lãnh đạo khủng bố

Mỹ bất ngờ tiến hành không kích ở Idlib nhằm tiêu diệt nhiều lãnh đạo khủng bố

Vào hôm 31-8, Bộ Chỉ huy trung tâm (CENTCOM) của Mỹ cho biết, lực lượng của họ đã ném bom vào một cơ sở của Al Qaeda tại miền Bắc tỉnh Idlib nhằm tiêu diệt nhiều lãnh đạo của tổ chức này.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, vụ không kích đã phá hủy căn cứ của các phiến quân khủng bố tại Tây Bắc Syria, giết chết gần 40 tay súng, bao gồm cả những chỉ huy cấp cao.

Vụ không kích của Mỹ được thực hiện chỉ ít lâu sau lệnh ngừng bắn mới giữa quân đội Syria và các phiến quân ở Idlib được đề ra nhằm kêu gọi lực lượng này tham gia tiến trình hòa bình. Thỏa thuận cũng nhằm mục tiêu di dời hết các loại vũ khí hạng nặng khỏi mặt trận tại đây.

Việc Mỹ tấn công các mục tiêu không phải là Tổ chức khủng bố nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, hoạt động này có chiều hướng tăng trong thời gian gần đây. Cuối tháng 6, Mỹ từng tấn công một nhóm chỉ huy phiến quân liên quan đến Al-Qaeda ở phía Tây tỉnh Aleppo.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục