Nga chỉ trích tiêu chuẩn kép của Mỹ ở Ukraine, Yemen

  • 27/03/2015 15:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu vào hôm 26-3, cách tiếp cận của Mỹ đối với Tổng thống bị lật đổ tại Yemen Abd Rabbuh Mansur Hadi và cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych rõ ràng là sự biểu hiện của tiêu chuẩn kép.

“Chúng tôi đã nói đến việc này nhiều lần, tuy nhiên, đây là rõ ràng là tiêu chuẩn kép trong giải quyết vấn đề chính trị. Nga không muốn điều những điều đang diễn ra ở Ukraine và cũng không muốn những điều diễn ra ở Yemen”, ông Lavrov nói trong một cuộc họp báo.

Nga chỉ trích tiêu chuẩn kép của Mỹ ở Ukraine, Yemen ảnh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov
Ông Lavrov có ý ám chỉ việc Mỹ không chấp nhận cựu Tổng thống Ukraine Victor Yanukovych bị phế truất và hỗ trợ cho việc thành lập lên một chính quyền mới ở Ukraine vào năm 2014, tuy nhiên, ở Yemen, sau khi Tổng thống hợp pháp Hadi của nước này bị lật đổ, Washington lại hỗ trợ ông này chống lại phe nổi loạn để giành lại quyền kiểm soát đất nước.

Vào hôm 25-3, liên quân do Ả-Rập Saudi dẫn đầu bao gồm Bahrain, Qatar và Ai Cập đã không kích vào lực lượng đối lập Houthi ở Yemen sau yêu cầu của tổng thống bị lật đổ Hadi.

Mỹ không tham gia vào chiến dịch này, tuy nhiên hứa sẽ cung cấp hỗ trợ hậu cần và do thám.

Quá trình đàm phán ở Yemen cần phải được nối lại do trò chơi chính trị giữa dòng Hồi giáo Sunni và Shiite là quá nguy hiểm, Ngoại trưởng Lavrov nhận định.

“Không có giải pháp nào khác ở Yemen ngoài việc nối lại đàm phán, điều được sắp xếp bởi Liên Hợp Quốc. Chúng tôi mong muốn điều này sẽ xảy ra và các bên trong xung đột tại Yemen sẽ có thái độ đúng mực trong cách giải quyết vấn đề”, ông Lavrov cho hay.

Yemen đã rơi vào khủng hoảng chính trị kể từ sau khi nhóm quân phiến loạn Houthi chiếm quyền kiểm soát thủ đô Sanaa và lật đổ Tổng thống đương nhiệm Abd Rabbuh Mansur Hadi vào cuối tháng 1. Hiện tại các chiến binh Houthi vấn đang chiến đấu với quân chính phủ Yemen ở miền trung đất nước, trong khi tổ chức khủng bố Al-Qaeda lại đang chiếm lĩnh khu vực phía nam. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục