Nga cắt nguồn cung gas, chặn nguồn cấp than cho Ukraine

  • 25/11/2015 14:19
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài

ANTĐ - Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak vừa nói rằng, Nga đã quyết định cắt nguồn cung gas cho Ukraine vì Kiev đã không trả tiền trước để mua thêm gas. Cùng với đó, Moscow cũng đang xem xét ngăn chặn nguồn cấp than cho Ukraine nhằm trả đũa cho quyết định "phá" điện Crimea của Kiev.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak (giữa) không ngần ngại tuyên bố các biện pháp đáp trả Ukraine

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak (giữa) không ngần ngại tuyên bố các biện pháp đáp trả Ukraine

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak (giữa) không ngần ngại tuyên bố các biện pháp đáp trả Ukraine Trong buổi trao đổi với đài phát thanh Vesti FM, Bộ trưởng Novak đã nói rằng khu vực Crimea được sáp nhập vào Nga vẫn đang tiếp tục phải dựa vào các máy phát điện khẩn cấp để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tối thiểu tại đây, sau khi những kẻ phá hoại chưa rõ danh tính cho nổ tung các cột điện cao thế vào cuối tuần qua, khiến bán đảo này rơi vào tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.

Trong khi đó, các nhà hoạt động thân Ukraine lại ra sức ngăn cản, không cho sửa chữa các cột điện hỏng và đường dây đi kèm.

“Nguồn cung gas cho Ukraine bị dừng vì thiếu tiền trả trước”, Bộ trưởng Novak tuyên bố mạnh mẽ.

Ông Novak cũng phàn nàn rằng chính quyền Ukraine đã không làm những điều cần thiết để cho phép các đội sửa chữa khôi phục lại nguồn điện cho Crimea. Và theo vị bộ trưởng này, sự quay mặt đó của Kiev là một hành động tội ác.

Khi được hỏi Nga có thể làm gì để trả đũa lại, ông Novak bày tỏ: “Có nhiều lựa chọn khác nhau, cả về chính trị và kinh tế. Hiện nay Nga đang cung cấp than cho lĩnh vực năng lượng của Ukraine. Trong tình huống như thế này, chúng tôi có thể quyết định ngăn chặn nguồn cấp than từ các tổ chức thương mại của Nga cho những nhà máy điện Ukraine”.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục