Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm "Hiệp ước Bầu trời mở"

  • 04/02/2016 22:38
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã "có hành động nguy hiểm chưa từng có" khi ngăn chặn máy bay giám sát của Nga bay vào lãnh thổ nước này theo quy định của “Hiệp ước Bầu trời mở”. 

Hiệp ước Bầu trời mở đã được đưa vào thực hiện từ năm 2002, với nội dung cho phép 34 nước thành viên đưa các máy bay phi vũ trang đi giám sát hoạt động quân sự của nhau. Mục đích của hiệp ước này là tạo cơ hội thông hiểu và tin tưởng lẫn nhau giữa các nước. Hiện cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều là thành viên của hiệp ước.
Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm "Hiệp ước Bầu trời mở" ảnh 1Máy bay giám sát An-30B của Nga

“Sau khi Nga thông báo về kế hoạch bay của chiếc An-30B, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối cho phép và viện dẫn một hướng dẫn của Bộ Ngoại giao của nước này”, người đứng đầu Trung tâm giảm thiểu nguy hiểm hạt nhân quốc gia Nga, ông Sergey Ryzhkov cho hay.

Đây là lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ từ chối một chuyến bay giám sát của Nga trong lãnh thổ của mình. Kể từ năm 2006, Nga đã thực hiện 2 chuyến bay giám sát mỗi năm trên lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện 4 lần/năm.

“Thổ Nhĩ Kỳ đã có hành động nguy hiểm chưa từng có tiền lệ với việc vi phạm Hệp ước Bầu trời mở. Chúng tôi sẽ không để yên cho đến khi nhận được câu trả lời thích hợp cho việc này”, ông Ryzhkov khẳng định.

Quan hệ giữa 2 nước Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng kể từ khi Ankara bắn rơi một máy bay chiến đấu Su-24 của Nga gần biên giới Syria do cáo buộc nó đã vi phạm không phận. Cách đây ít ngày, Thổ Nhĩ Kỳ lại tiếp tục tố một máy bay Su-34 của Nga đi vào lãnh thổ nước này, tuy nhiên, Moscow phủ nhận hoàn toàn các cáo buộc trên.

Được biết, lộ trình bay của máy bay giám sát Nga cũng sẽ tiếp cận khu vực sân bay đang đặt các máy bay của NATO thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố tại Iraq và Syria.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục