Nga cân nhắc khả năng đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ

  • 12/10/2017 06:48
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN -  Theo Bộ Ngoại giao Nga, Matxcơva đang cân nhắc nhiều biện pháp nhằm đối phó với việc Mỹ tịch thu tài sản ngoại giao Nga ở California. 
Tòa nhà Đại sứ quán Mỹ ở Matxcơva

Tòa nhà Đại sứ quán Mỹ ở Matxcơva

Trong đó, không loại trừ khả năng Nga sẽ yêu cầu sự bình đẳng trong số lượng nhân viên ngoại giao của hai nước, đồng nghĩa với việc cắt giảm số nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga xuống 300 người hoặc ít hơn. 

Trong bài phỏng vấn độc quyền với hãng Sputnik, ông Georgiy Borisenko, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho biết: Matxcơva “không loại trừ bất cứ lựa chọn nào” khi đề cập đến khả năng đóng cửa một trong những Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Nga. “Chúng tôi đã từng nhấn mạnh, trong ngoại giao, nguyên tắc về sự có đi có lại vốn không thể bị phá vỡ. Người Mỹ hiểu rất rõ điều này. Nếu họ hành động như vậy, có nghĩa là họ sẵn sàng để chúng tôi có hành động tương tự đối với các cơ quan ngoại giao Mỹ tại Nga. Về những biện pháp cụ thể, chúng tôi sẽ cân nhắc và áp dụng nếu cần thiết”, ông Borisenko nhấn mạnh. 

Vị Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga cũng khẳng định Matxcơva vẫn chưa từ bỏ ý định đệ đơn kiện lên tòa án Mỹ về vụ việc liên quan đến Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco. “Khi mọi thứ sẵn sàng, đơn kiện sẽ được nộp”, ông Borisenko nói.

Trước đó, hôm 2-9, theo yêu cầu của chính quyền Mỹ, Tổng lãnh sự Nga tại San Francisco và các thương vụ tại Washington và New York đã bị đóng cửa. Sau đó, các tòa nhà này bị lục soát. Washington nói rằng, động thái này nhằm trả đũa quyết định của Matxcơva về việc giảm số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ ở Nga. Nga gọi những hành động này là không thân thiện và cam kết sẽ kiện Chính phủ Mỹ về vụ việc trên. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục