Nga: Các cuộc biểu tình ở Mỹ là một "thảm kịch" làm lộ rõ các vấn đề của Washington

  • 02/06/2020 14:57
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 1-6 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng, các cuộc biểu tình ở Mỹ phản đối cái chết của người đàn ông da màu George Floyd là một "thảm kịch" làm lộ rõ các vấn đề của Washington.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Rossiya-1 tối 1-6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, tình hình hiện tại đã vén bức màn "tiết lộ toàn bộ bức tranh mà Mỹ đã che giấu mọi người".

"Họ biết những gì đang xảy ra trong nước, biết về những mâu thuẫn và khoảng cách trong xã hội nhưng tìm mọi cách mô tả tình hình theo một cách khác, và tiếp tục lên lớp những nước khác, áp đặt trừng phạt với cớ bảo vệ quyền con người", bà Zakharova nói. 

Tuy nhiên, đại diện Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, Matxcơva không có thái độ hả hê dù cho những gì mà thế giới đang thấy là "một thảm kịch" của nước Mỹ hiện đại.

Bà Zakharova cũng đặt câu hỏi về vai trò lãnh đạo của Washington trong cuộc chiến đòi bình đẳng toàn cầu sau "các hành động bạo lực của cảnh sát", việc "thao túng dư luận trong cộng đồng" thông qua các kênh truyền thông đại chúng và những cáo buộc chống lại các nước khác.

Trong những ngày qua, các cuộc biểu tình và bạo loạn bùng phát ở Mỹ để phản đối cái chết của George Floyd - người đàn ông da màu bị cựu cảnh sát Derek Chauvin ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota ghì cổ xuống đường trong gần 9 phút dẫn đến ngạt thở và tử vong.

Các cảnh sát liên quan tới vụ việc đã bị sa thải và bị kết án tù. Tuy nhiên, bạo lực vẫn tiếp tục leo thang và lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ phải ban hành lệnh giới nghiêm ở hơn 40 thành phố lớn nhỏ, bao gồm thủ đô Washington và thành phố Minneapolis.

Cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin - người bị cáo buộc giết người cấp độ 3 trong cái chết của George Floyd - đã được chuyển tới một cơ sở giam giữ của cơ quan cải tạo bang Minnesota đặt tại Oak Park Heights, phía Đông Bắc thành phố Minneapolis.

Theo lịch trình, Chauvin dự kiến ra tòa ngày 1-6, tuy nhiên, trong bối cảnh Minneapolis tiếp tục chìm trong bạo động, việc ra tòa của cựu cảnh sát 44 tuổi được dời sang ngày 8-6.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục