NATO: Vẫn còn lính Nga lưu lại ở miền đông Ukraine

  • 25/10/2014 20:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Nga vẫn còn lưu lại binh lính ở miền đông Ukraine và một lực lượng hỗ trợ ở sát biên giới mặc dù Moscow đã tuyên bố rút quân từ giữa tháng 10, một tướng chỉ huy quân đội NATO cho biết vào hôm 24-10.

“Chúng tôi đã nhìn thấy một sự lượng đáng kể lính Nga rút khỏi miền đông Ukraine, tuy nhiên, chắc chắn vẫn còn một lực lượng nhỏ còn lưu lại khu vực này”, tướng Philip Breedlove, thuộc không quân Mỹ phát biểu trước phóng viên tại trụ sở của NATO ở Bỉ.


“Nhiều lính Nga ở sát biên giới Ukraine đã rời đi, một vài số khác cũng đang chuẩn bị di chuyển, tuy nhiên, vẫn có một lượng binh lính sẽ tiếp tục ở lại và đây đều là những thành viên rất tinh nhuệ”, ông Breedlove cho hay.NATO: Vẫn còn lính Nga lưu lại ở miền đông Ukraine ảnh 1

NATO cho rằng lính Nga vẫn còn ở lại miền đông cũng như khu vực giáp biên giới Ukraine

Ông Breedlove nhận định rằng việc duy trì một lực lượng sẵn sàng chiến đấu sát biên giới gần biên giới Ukraine là việc làm gây hại đến thoả thuận hoà bình ở Minsk và cho biết NATO sẽ yêu cầu Nga rút nốt những lực lượng còn sót lại tại đây.

Một ngày sau thoả thuận Minsk được kí kết, NATO cho biết Nga có hàng nghìn binh lính chiến đấu bên trong lãnh thổ Ukriane và khoảng 20.000 bính lính khác tập trung gần biên giới, tuy nhiên ông Breedlove không đưa ra được bất kì bằng chứng nào cho việc này vào hôm 24-10.

Vào hôm 12-10, điện Kremlin cho biết, Tổng thống Putin đã ra lệnh cho binh lính Nga tập trận gần biên giới trở lại căn cứ quân sự của mình. Ngoài ra, Nga cũng luôn phủ nhận việc cử quân bí mật giúp sức phe li khai ở Ukraine.

Các lãnh đạo NATO cho biết khối đồng minh không có kế hoạch can thiệp trực tiếp vào tình hình Ukraine vì nước này không phải thành viên của NATO, tuy nhiên, họ sẽ hỗ trợ chính quyền Kiev với những xung đột ở miền đông. Tân Tổng Thư kí NATO, Jens Stoltenberg cho biết cuộc bầu cử quốc hội sắp tới ở Ukraine là cơ hội giúp đất nước này bình ổn và kêu gọi các bên tôn trọng kết qủa của cuộc bầu cử.

Khi được hỏi về việc Thuỵ Sĩ phát hiện tàu ngầm lạ nghi là của Nga ở ngoài khơi Stockholm, ông Breedlove cho biết: “Chúng tôi đã thấy Nga tăng cường các hành động quân sự trên biển, trên không và đất liền, do vậy những vấn đề kiểu này không có gì là lạ”. Tuy nhiên ông Breedlove từ chối đưa ra khẳng định rằng đây là tàu ngầm của Nga vì cho rằng đây là thông tin mật của Thuỵ Sĩ.

Hiện Thuỵ Sĩ đã tuyên bố ngừng cuộc tìm kiếm tàu ngầm lạ vào hôm 23-10.

Tin cùng chuyên mục