NATO sẽ không hỗ trợ bộ binh trong cuộc chiến chống IS

  • 07/12/2015 22:11
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ -Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với một tờ báo Thụy Sĩ, NATO sẽ không gửi binh sĩ tới Syria để hỗ trợ cho cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đồng thời nhấn mạnh, cần thiết phải tăng cường sức mạnh cho lực lượng địa phương để đối phó với cuộc chiến.

“Việc này không nằm trong chương trình nghị sự của liên minh và các đồng minh NATO. Mỹ đã triển khai một số lượng hạn chế lực lượng đặc nhiệm. Tuy nhiên, trước mắt nên tăng cường năng lực cho lực lượng địa phương. Điều này không hề dễ dàng, nhưng đó là sự lựa chọn duy nhất”, ông Stoltenberg trả lời phỏng vấn báo Tages-Anzeiger của Thụy Sĩ.

Ông Stoltenberg cũng nói rằng, sẽ trợ giúp Thổ Nhĩ Kì nâng cao hệ thống phòng không sau khi nước này bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga. Ông nói thêm, NATO sẽ thông qua một gói các biện pháp hỗ trợ cho Ankara trước Giáng sinh.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg Ông nhấn mạnh, Nga và Thổ Nhĩ Kì cần phải bình tĩnh, tránh các sự cố tương tự xảy ra trong tương lai, cùng kêu gọi Moscow “đóng góp tích cực hơn trong cuộc chiến chống lại IS". Ông nói thêm: "Đến nay, Nga chỉ tấn công các nhóm khác và tập trung hỗ trợ cho chính quyền Assad”.

Ngoài ông Stoltenberg, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng cho biết, chiến lược chống lại IS tại Iraq và Syria không bao gồm lực lượng chiến đấu dưới mặt đất, tuy nhiên, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ huy động thêm lực lượng đặc nhiệm tới 2 nước này để phục vụ cho cuộc chiến.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục