Mỹ tuyên bố từ chối "gánh nợ" cho Ukraine

  • 06/12/2015 14:11
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ -Ngày 5-12, hãng thông tấn RIA trích dẫn từ một nguồn tin của Bộ Tài chính Nga cho biết, chính phủ Mỹ đã chính thức từ chối bảo lãnh cho các khoản nợ của Ukraine.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine đang gia tăng xung quanh con số 3 tỉ USD trái phiếu châu Âu (Eurobond) mà Kiev nợ Moscow, khoản nợ sẽ được đáo hạn vào ngày 20-12 sắp tới.

“Trong tuần này chúng tôi đã nhận được sự từ chối chính thức của chính phủ Mỹ trong việc bảo lãnh khoản nợ cho Ukraine. Trong trường hợp này, chúng tôi không thế làm gì khác ngoài việc đệ trình đơn kiện chính phủ Ukraine nếu họ không hoàn thành nhiệm vụ trả nợ vào ngày 20-12”, hãng tin RIA trích dẫn từ một tuyên bố của Bộ Tài chính Nga.
Chính phủ Ukraine đang "chật vật" với khoản nợ 3 tỉ USD

Chính phủ Ukraine đang "chật vật" với khoản nợ 3 tỉ USD

Chính phủ Ukraine đang "chật vật" với khoản nợ 3 tỉ USD

Bộ Tài chính Nga cũng khẳng định, Moscow đã đưa ra những đề nghị tái cơ cấu nợ cho Ukraine tốt hơn rất nhiều so với những yêu cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Một thỏa thuận tái cấu trúc nợ cho phép Ukraine có thể lấp được khoảng trống tài chính lên đến 15 tỉ USD trong chương trình cứu trợ tài chính 40 tỉ USD do IMF dẫn đầu.

Số trái phiếu châu Âu được phát hành dưới thời cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich vào cuối năm 2013 là khoản nợ đặc biệt gây tranh cãi tại nước này. Cuộc biểu tình lật đổ ông Viktor Yanukovich đã biến thành bạo loạn, khiến ông phải chạy trốn sang Nga vào tháng 2-2014. Kể từ đó, quan hệ giữa Moscow và Kiev xấu đi nhanh chóng khi Kiev cáo buộc Nga góp phần vào cuộc khủng hoảng tại nước này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục