Nạn nhân trong vụ án hiếp dâm tập thể minh oan cho bị cáo sau 12 năm

  • 10/11/2013 06:22
  • 0 bình luận
  • Thúy Hằng
  • In bài
ANTĐ - Không bằng chứng, không nhân chứng, chỉ dựa vào những lời khai bất nhất của 2 nạn nhân - là 2 bé gái, một lên 9, một lên 7, Tòa lần lượt kết án Elizabeth Ramirez (dì của 2 bị hại) 37 năm rưỡi, 3 người bạn của Ramirez chịu 15 năm oan khuất.
Nạn nhân trong vụ án hiếp dâm tập thể minh oan cho bị cáo sau 12 năm ảnh 1

Màn kịch của 2 bé gái

Đã dành gần một nửa cuộc đời ngồi trong trại giam, Elizabeth Ramirez thật sự choáng váng khi nghe luật sư riêng Mike Ware thông báo một trong hai bé gái trước kia, nay đã công khai rút lại sự buộc tội nghiêm trọng đã đẩy cô cùng 3 người bạn là Kristie Mayhugh, Anna Vasquez, Cassandra Rivera ngồi tù oan suốt 12 năm qua.

Tấn bi kịch xảy ra vào mùa hè năm 1994. Stephanie (9 tuổi) và cô em gái (7 tuổi) đã tả lại cho cảnh sát rằng: người dì đã gọi hai cô bé đến một căn hộ, nơi mà họ đang say sưa hút thuốc, hai người trong số đó đang cởi trần. Sau đó, họ giữ chân tay 2 cô bé, thay nhau sàm sỡ mặc cho chúng gào khóc, quỳ lạy, van xin...

Nhưng tại phiên tòa sơ thẩm, trong tâm lý rối loạn, 2 nạn nhân của vụ cưỡng dâm tập thể này lại thay đổi lời khai liên tục. Thời gian, địa điểm, thủ phạm và các chi tiết miêu tả lại vụ cưỡng dâm đều không đồng nhất. Lý giải cho sự việc này, vị đại diện Ban công tố cho rằng, nạn nhân là 2 đứa trẻ, một lên 7, một lên 9, có lẽ do quá hoảng sợ trước những gì đã xảy ra.

Luật sư biện hộ Mike Ware gay gắt chỉ trích cả Ban hội thẩm lẫn cơ quan điều tra đã không làm hết trách nhiệm của mình, thậm chí còn làm sai luật tố tụng. Ông Mike Ware chỉ rõ: Không hiểu Tòa dựa vào cái gì để khởi tố và kết án các bị cáo? Không một nhân chứng trực tiếp, không một mẫu xét nghiệm AND, dấu vân tay… Theo lời khai của 2 nạn nhân thì bị 4 bị cáo cưỡng dâm tập thể. Vậy trên thân thể của 2 đứa trẻ, một lên 7, một lên 9, sau cuộc tấn công tàn bạo ấy lại không hề để lại một vết trầy xước nào không? Luật sư Mike Ware đề nghị Tòa tiến hành các cuộc kiểm tra y tế trên thân thể 2 nạn nhân, gồm có: những chấn thương ngoài cơ thể và vùng kín có dấu hiệu bị xâm hại hay không? Tuy nhiên, lời đề nghị này của luật sư Mike Ware bị Tòa bác bỏ với lý do nạn nhân đang hoảng loạn, cần được bảo vệ, chăm sóc tâm lý đặc biệt. 

Bị buộc tội vì là “bóng kín”

Trong một phiên xét xử tiếp theo (vắng mặt 2 nạn nhân), mặc cho 4 bị cáo một mực khẳng định họ hoàn toàn vô tội, Ban công tố viên tuyên bố rằng buổi xét xử ngày hôm nay sẽ tập trung vào việc làm rõ những thông tin, chi tiết về đời sống của các bị cáo. Ban công tố trưng ra những thông tin cùng bằng chứng chứng minh cả 4 bị cáo là đồng tính nữ, là “bóng kín”. Cả 4 bị cáo không phủ nhận thông tin này. Sự thực thì họ đã thành lập nên một nhóm đồng giới của riêng mình. Họ từng có những cuộc truy hoan tập thể, nhưng đó là sự tình nguyện của các thành viên trong nhóm. Họ một mực khẳng định, họ chưa từng “vui vầy” với bất cứ người nào ngoài 4 thành viên trong nhóm của mình. Và rằng, cuộc cưỡng dâm tập thể với 2 cháu gái của Ramirez là chưa bao giờ xảy ra, họ hoàn toàn vô tội.

Sau 2 giờ nghị án, một không gian yên lặng, hồi hộp đến nghẹt thở bao trùm cả phòng xử án. Vị chủ tọa phiên tòa nhận định: Hành vi phạm tội của 4 bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ xâm phạm về tình dục, nhân phẩm và danh dự của trẻ em mà còn gây tổn thất nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm sinh lý của nạn nhân. Chỉ vì dục vọng bệnh hoạn mà 4 bị cáo đã hãm hại 2 cháu ruột của mình.

Sự thật được kể sau 12 năm 

Hàng chục lá đơn kháng cáo không kết quả, sau cùng, luật sư Mike Ware đã tìm cách tiếp cận và thuyết phục nạn nhân năm xưa khai nhận lại toàn bộ sự việc. Tất cả những lời khai này được luật sư  Ware ghi âm và đánh máy lại. Bản thân Ramirez cũng không tin Stephanie đã rút lại những lời buộc tội mình cho đến khi luật sư Mike Ware, đưa cho họ xem một bản ghi chép lại những cuộc gặp gỡ của luật sư với Stephanie. 

Stephanie khi nhận thật rằng, cuộc viếng thăm đến căn hộ ngày hôm đó không có gì xảy ra. “Ở nhà buồn chán vì không có gì giải trí, nên dì Ramirez đã đưa hai chị em tôi đi đến một cửa hàng mua sắm đồ. Tôi nhớ tất cả những việc đó, nhưng không hiểu sao, có thể là do khi ấy tinh thần tôi không ổn định, nên đã dựng lên một kịch bản tội ác kéo dài đến tận ngày hôm nay...”.

Sự thay đổi trong lời khai của Stephanie sẽ là một bằng chứng vô cùng quan trọng có thể minh oan được tội cho Ramirez và những người bạn. Họ sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến ở tòa án để có thể lấy lại sự trong sạch của mình. Tuy nhiên, ba người bạn của Ramirez thì rất tự tin là công lý sẽ được thực hiện và họ sẽ được thả tự do trong thời gian gần nhất.

Ramirez và Rivera chỉ mới 20 tuổi khi họ bị bắt còn Vasquez và Mayhugh mới 19 và 22 tuổi. Tất cả những người phụ nữ này chưa bao giờ phạm pháp và họ kịch liệt phản đối lời buộc tội này.

Ramirez được cho là kẻ cầm đầu theo lời khai cô cháu gái và phải chịu án phạt gấp đôi so với ba người bạn. Cô sẽ được giải thoát khỏi án tù mà đến năm 2034 mới hết hạn, khi cô đã 60 tuổi. Ramize, 38 tuổi, bị kết án khi đang mang thai, lúc Ramize bị bắt con cô mới 2 tuổi. “Tôi không bao giờ muốn mình đau khổ và tức giận. Thay vào đó, Chúa luôn dạy chúng ta phải biết yêu thương và biết tha thứ”, Ramirez nói với phóng viên San Antonio của tờ Express News.

(Theo Express News)

Tin cùng chuyên mục