Nạn nhân phẫu thuật thẩm mỹ: Rủi ro gánh chịu

  • 05/11/2013 07:37
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTĐ - Những năm gần đây, tại nhiều nước trên thế giới có không ít trường hợp biến chứng, tử vong trong khi “làm đẹp”. Điều này cho thấy sự nguy hiểm trong “ngành công nghiệp phẫu thuật thẩm mỹ” đầy hấp dẫn nhưng lại không được kiểm soát chặt này.

Nạn nhân phẫu thuật thẩm mỹ: Rủi ro gánh chịu ảnh 1
Bác sĩ Gustav Anianson, người bị cáo buộc gây ra cái chết cho chị Denise Hendry

Hút mỡ bụng, đâm thủng ruột bệnh nhân

Năm 2007, Bernadette Reid, mẹ của 6 đứa con đã chết sau khi thực hiện ca phẫu thuật thẩm mỹ ở một cơ sở tại Dublin, Ireland. Cũng ở Ireland, đầu năm 2011, bác sĩ phẫu thuật Marco Loiacono, 34 tuổi, bị Hội đồng y tế kết luận vi phạm trong hoạt động nghề nghiệp. Tòa án tối cao sau đó đã quyết định đình chỉ bác sĩ Loiacnono trong 6 tháng và yêu cầu vị bác sĩ phải tiếp tục được đào tạo chuyên môn hơn nữa. Tuy nhiên, theo tiết lộ của truyền thông Ireland, mặc dù có lệnh cấm này, ông Loiacnono vẫn làm việc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ. Một trường hợp tương tự là bác sĩ thẩm mỹ Gustav Anianson.

Năm 2002, chị Denise Hendry, vợ của cầu thủ bóng đá Colin Hendry, mẹ của 4 đứa con đã chịu nhiều di chứng sau ca phẫu thuật hút mỡ bụng không thành công do bác sĩ Gustav Anianson tiến hành. Denise Hendry đã rơi vào hôn mê suốt 6 tuần và  tử vong sau đó. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ Gustav Anianson đã đâm thủng ruột bệnh nhân... 9 lần. Bác sĩ Gustav Anianson sau đó đã bị buộc không được hoạt động trong ngành y ở Anh, nhưng một cuộc điều tra bí mật của phóng viên đã phát hiện  ông ta vẫn hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ ở Thụy Điển.

Năm 2011, bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ Peter Normann, người Mỹ đã bị kết án 25 năm tù giam vì liên quan đến cái chết của 3 bệnh nhân. Họ đã thiệt mạng tại cơ sở hút mỡ tư nhân ở North Valley, và 2 trong số đó tử vong do bị gây mê quá liều. Theo cáo trạng, bác sĩ Peter Normann đã học... 7 buổi về phương pháp hút mỡ, sau đó, ông ta đã tiến hành phẫu thuật cho các bệnh nhân với sự hỗ trợ của các “y tá” là một người quản gia, một nhân viên massage.

Hồi tháng 5 vừa qua, một người đàn ông ở Limerick đã được bồi thường 3,1 triệu USD về cái chết của vợ anh này sau khi phẫu thuật thẩm mỹ tại Mỹ vào năm 2005. Theo tuyên bố của tòa án, các bác sĩ đã bị cáo buộc có hành vi sai sót nghiêm trọng dẫn tới cái chết của nữ bệnh nhân này. 

Không được dùng thủ đoạn trong quảng cáo

Trước tình trạng bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ phải đối mặt với nhiều rủi ro, Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Anh (BAAPS) đã kêu gọi chính phủ nước này cấm quảng cáo phẫu thuật thẩm mỹ và thắt chặt quy định đối với ngành nghề này, bao gồm thực hiện kiểm tra định kỳ hàng năm các bác sĩ phẫu thuật.

Hiệp hội cũng lên tiếng đối với việc sử dụng các “mánh lới quảng cáo tiếp thị“ để thúc đẩy ngành phẫu thuật thẩm mỹ. “Không có lĩnh vực phẫu thuật nào mà bệnh nhân lại nhận được phiếu tặng quà Giáng sinh, “dịch vụ hai trong một” này đã đi quá xa và đã đến lúc cần có sự thay đổi” - Chủ tịch BAAPS Fazel Fatah nói. BAAPS cho rằng, phẫu thuật thẩm mỹ là một thủ tục y tế và không được quảng cáo, giống các ca thông thường khác như thay khớp gối hay cấy ghép gan. Cũng tương tự như lệnh cấm được áp dụng cho những loại thuốc kê theo toa của bác sĩ, phẫu thuật thẩm mỹ cũng phải được áp dụng như vậy. Nhiều người bị thu hút bởi những lời quảng cáo hứa hẹn một kết quả mỹ mãn, tuy nhiên, kết quả là phẫu thuật thẩm mỹ lại làm cho họ xấu hơn và thậm chí còn bị biến dạng hay biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần. 

Bùng nổ “thú vui điên cuồng”

Thời gian gần đây, tại Ireland bùng nổ “thú vui điên cuồng” phẫu thuật thẩm mỹ. Ngành kinh doanh phẫu thuật thẩm mỹ ghi nhận một sự đột biến số lượng khách hàng mong muốn được đáp ứng nhu cầu chỉnh sửa làm đẹp các bộ phận cơ thể để có vẻ đẹp “trẻ mãi không già”.

Năm 2006, một phòng khám Dublin báo cáo số lượng bệnh nhân tăng gấp đôi so với năm trước. Năm đó, doanh thu của ngành phẫu thuật thẩm mỹ ở Ireland khoảng 25 triệu euro. Từ đầu năm 2009, ngành công nghiệp này có bước phát triển phi thường, ước tính khoảng 50 triệu euro. Mặc dù phát triển nhanh chóng như vậy, giới bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ ở Ireland lo ngại về việc thiếu trầm trọng những quy định chính thức để đảm bảo duy trì các tiêu chuẩn thống nhất tại các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trong cả nước. 

Trong môi trường không được kiểm soát này, rất dễ xảy ra các hành vi thiếu đạo đức mà nạn nhân là những người dễ bị tổn thương, cũng  như việc tiếp thị kinh doanh tràn lan, dịch vụ không được đảm bảo đầy đủ, hay chăm sóc hậu phẫu... Trong khi phần lớn các cơ sở  y tế hoạt động tại Ireland đều có uy tín,  thì phòng khám cung cấp dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ không có những quy định chặt chẽ và cũng ít bác sĩ được đào tạo đầy đủ về phẫu thuật trong lĩnh vực này. Theo quy định của Ireland, một bác sĩ thậm chí có trình độ ở mức cơ bản và không được đào tạo thêm chuyên môn vẫn được phép thực hiện các thủ tục phẫu thuật thẩm mỹ, miễn là họ có được sự đồng ý của bệnh nhân. Do đó, Bộ Y tế nước này đã phải công bố kế hoạch thúc đẩy thông qua một hệ thống cấp phép bắt buộc đối với cơ sở y tế công và tư nhân, bao gồm phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ. 

Năm 2008, doanh thu toàn cầu về dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ là 31,7 tỷ USD và thị trường này đã tăng 10% trong năm 2012 bất chấp khủng hoảng kinh tế và dự đoán sẽ tăng trưởng tương tự trong năm 2013 với con số dự kiến lên tới 40,1 tỷ USD. Châu Á được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh trong năm nay do nhu cầu đối với các phẫu thuật thẩm mỹ như cắt mí mắt và nâng mũi tăng 14%.

Tại bang Florida, Mỹ, Thống đốc Rick Scott đã ký thông qua dự luật mới với mục đích đảm bảo an toàn hơn cho các bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ. Theo dự luật có hiệu lực từ 3-1-2013 này, yêu cầu các thủ thuật như hút mỡ bụng phải được thực hiện tại các bệnh viện chứ không được phép tiến hành ở các phòng khám tư của bác sĩ, việc kiểm tra các hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ phải được kiểm tra hàng năm bởi các cơ quan nhà nước. Cùng với đó, các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ phải được đào tạo cơ bản về cấp cứu cũng như phải có những phương tiện cấp cứu cần thiết. Dự luật này được thông qua sau khi xảy ra hàng chục cái chết của các bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ ở Florida trong những năm gần đây.

(Theo Irishhealth, Scope, Telegraph)

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích