Myanmar bãi chức Chủ tịch Quốc hội Shwe Mann

  • 13/08/2015 16:41
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ - Chủ tịch Quốc hội Myanmar, ông Shwe Mann đã bị phế truất khỏi chức vụ của mình tại Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) cầm quyền, trong bối cảnh  tình hình tranh giành quyền lực đang diễn ra căng thẳng.
Chủ tịch Quốc hội Myanmar, ông Shwe Mann

Chủ tịch Quốc hội Myanmar, ông Shwe Mann

Bà Suu Kyi, Lãnh đạo của Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, được kì vọng sẽ có kết quả tốt trong cuộc bầu cử vào ngày 8-11 tới đây, trong khi, nhiều người cho rằng Đảng USPD sẽ thất bại trong sự kiện này.

Theo phóng viên Jonathan Head thuộc hãng tin BBC, ông Shwe Mann là một trong nhiều tướng lĩnh nổi danh nhất trong chế độ quân sự cũ ở Myanmar, và được xem là một người kế nhiệm đầy tiềm năng cho Tổng thống Thein Sein. Tuy nhiên, quan hệ giữa ông Shwe Mann và Tổng thống Thein Sein lại đang có nhiều căng thẳng.

Vài nguồn tin cho biết, ông Shwe Mann đã được thay thế bởi ông Than Shwe, một người thân cận với Tổng thống Thein Sein, và trước đây là người quản lý cấp cao của quân đội Myanmar. Một chính phủ dân sự đã được thành lập tại Myanmar vào năm 2011, chấm dứt chính quyền quân sự đã tồn tại gần 50 năm.

Tổng thống Thein Sein đã lên kế hoạch về các cải cách mới, bao gồm giải phóng hàng trăm tù nhân và nới lỏng kiểm duyệt truyền thông. Quân đội vẫn duy trì vai trò quan trọng của mình trong nền chính trị Myanmar, với 1/4 số ghế ở cả hai nghị viện quốc hội đều thuộc về quân đội.

Tin cùng chuyên mục