Mỹ và Liên hợp quốc hoan nghênh Libya vì chấp nhận chính phủ mới

  • 11/03/2021 16:18
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) và Đại sứ quán Mỹ tại nước này ngày 10-3 lên tiếng hoan nghênh Quốc hội Libya đã bỏ phiếu tín nhiệm đối với chính phủ mới của Thủ tướng Abdul Hamid Dbeibeh.
Mỹ và Liên hợp quốc hoan nghênh Libya vì chấp nhận chính phủ mới ảnh 1

Thủ tướng lâm thời Libya Abdul Hamid Dbeibeh

“Libya hiện đã có cơ hội thực sự để tiến tới sự thống nhất, ổn định, thịnh vượng và chủ quyền của họ”, trích dẫn thông báo của UNSMIL cho hay.

UNSMIL đồng thời cũng hoan nghênh các đại diện của Hạ viện Libya đã tổ chức phiên họp trao tín nhiệm cho chính phủ mới của Thủ tướng Dbeibeh.

Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ tại Libya cũng đã gửi lời chúc mừng đến người dân nước này vì đã chấp nhận chính phủ mới.

“Chúc mừng sự thành lập của chính phủ đoàn kết lâm thời để tạo tiền đề cho cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 12 tới”, Đại sứ quán Mỹ tại Libya viết.

Vào ngày 8-3, trong một cuộc bỏ phiếu theo đa số, Quốc hội Libya đã trao tín nhiệm cho chính phủ đoàn kết mới của Thủ tướng Dbeibeh với 132 phiếu bầu trên tổng số 133 nhà lập pháp tham dự cuộc bỏ phiếu.

Về phần mình, Thủ tướng Dbeibeh đã mô tả cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của Quốc hội đối với chính phủ lâm thời là một “thời khắc lịch sử” và cam kết sẽ kết thúc chiến tranh trên đất nước Libya.

Trước đó, hôm 5-3, trong một cuộc họp do LHQ làm trung gian, các nhóm chính trị đối thủ ở Libya đã nhất trí thành lập một chính phủ đoàn kết lâm thời để lãnh đạo đất nước tiến hành cuộc bầu cử vào tháng 12 năm nay, trong đó đã chỉ định ông Dbeibeh làm Thủ tướng và được giao nhiệm vụ thành lập chính phủ mới.

Người dân Libya hi vọng sự kiện này sẽ chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài trong nhiều năm mà đã nhấn chìm đất nước trong nghèo đói, khổ đau kể từ sau vụ lật đổ và giết hại nhà cấm quyền Muammar al-Qaddafi hồi năm 2011.

Theo Anadolu Agency

Tin cùng chuyên mục