Mỹ và Iran bất đồng trong vấn đề gỡ bỏ trừng phạt

  • 10/04/2021 17:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Giới chức Mỹ và Iran đã cho thấy sự bất đồng về các lệnh trừng phạt mà Mỹ sẽ hủy bỏ để có thể quay trở lại thỏa thuận hạt nhân 2015.

Hai quốc gia đã bày tỏ quan điểm của mình trong cuộc họp gián tiếp diễn ra tại Vienna vào hôm 9-4 về cách thức đưa cả hai quay trở lại Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

“Tất cả các lệnh trừng phạt dưới thời ông Donald Trump đều là sự chống lại JCPOA và cần phải dỡ bỏ”, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết.

Trong khi đó, giới chức ngoại giao Mỹ bày tỏ, họ sẵn sàng gỡ bỏ trừng phạt không phù hợp với JCPOA. Mặc dù chưa đề cập chi tiết các biện pháp trừng phạt đó là gì, nhưng có thể nó sẽ không bao gồm các chế tài cấm vận không liên quan đến vấn đề hạt nhân trong thỏa thuận.

Mỹ và Iran bất đồng trong vấn đề gỡ bỏ trừng phạt ảnh 1

Mỹ và Iran đều cho thấy quan điểm cứng rắn trong vấn đề hạt nhân

“Nếu Iran giữ vững quan điểm rằng, tất cả các lệnh trừng phạt áp đặt kể từ năm 2017 cần phải được gỡ bỏ, chúng ta sẽ đi vào ngõ cụt”, một quan chức Mỹ cho hay.

Trên thực tế, những khó khăn này là điều tất cả đã dự đoán trước. Sự phức tạp của vấn đề hạt nhân và rắc rối pháp lý trong dỡ bỏ các lệnh trừng phạt khiến tiến triển khó đạt được trong những vòng đàm phán đầu tiên. Cuộc họp tiếp theo trong tuần tới sẽ là cơ hội để các bên khơi thông bế tắc.

Theo đánh giá của đại diện của Trung Quốc và Nga, các nỗ lực hiện nay nhằm đưa Iran và Mỹ quay lại thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran đang đi đúng hướng.

Cả hai nước đều muốn hồi sinh thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Tuy nhiên, vấn đề ngăn cản họ là việc ai sẽ thực hiện những bước đi đầu tiên hay đưa ra những nhượng bộ trước. Những chiến thuật cứng rắn ngay từ khi bắt đầu đàm phán cũng là cách hai bên áp dụng để buộc đối phương phải nhượng bộ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục