Mỹ-Trung sẽ “hợp tác” để giảm căng thẳng quân sự

  • 12/11/2014 11:16
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ -Theo thông tin được đăng tải trên tờ Wall Street Journal, trích lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Trung Quốc đang có kế hoạch công bố các thỏa thuận quân sự giữa Bắc Kinh và Washington nhằm giảm căng thẳng giữa hai cường quốc. 

Tổng thống Obama đã gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh APEC

Tổng thống Obama đã gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh APEC

Tờ báo cho biết, một trong những thỏa thuận sẽ được công bố vào ngày 12-11 trong cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai vị lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về các cơ chế hoạt động quân sự của 2 nước bao gồm cả các bài tập quân sự.

Bên cạnh đó, Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ thiết lập các quy tắc ứng xử trong các trường hợp gặp gỡ trên biển và trên không. 

Tổng thống Obama, tham dự một hội nghị thượng đỉnh châu Á-Thái Bình Dương tại Bắc Kinh cũng sẽ đạt được một thỏa thuận về biến đổi khí hậu toàn cầu với Chủ tịch Tập. Hai nhà lãnh đạo sẽ tổ chức cuộc đàm phán song phương như một phần của một thăm chính thức vào ngày 12-11.

Hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ-Trung đang có vết rạn nứt. Trong khi Hoa Kỳ đang cố gắng để mở rộng lợi ích của mình tại châu Á thì Trung Quốc lại đang cố gắng chứng minh ảnh hưởng của mình đối với các vấn đề trong khu vực.

Cũng trong ngày 11-11, một quan chức cấp cao Mỹ nhận định rằng, rõ ràng Trung Quốc đã bất chấp các tiêu chuẩn về an ninh mạng và các vấn đề khác. Vì vậy trong cuộc đàm phán giữa Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập sẽ phải đề cập tới vấn đề an ninh mạng và các tranh chấp hàng hải. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục