Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì quan hệ quốc phòng, tình báo với Nga

  • 06/04/2021 13:55
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Hợp tác Thổ Nhĩ Kỳ-Nga trong lĩnh vực quốc phòng và tình báo chưa bao giờ được Mỹ hưởng ứng, nhất là khi Thổ Nhĩ Kỳ chuyển sang mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 do Nga sản xuất, Washington đã bắt đầu đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ankara.
Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì quan hệ quốc phòng, tình báo với Nga ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận hệ thống S-400 mua của Nga, tháng 7-2019

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 5-4 thông báo cho biết, Cơ quan Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSB) cùng với 4 quan chức hàng đầu của cơ quan này, bao gồm ông Ismail Demir- Chủ tịch; Faruk Yigit - Phó Chủ tịch; Serhat Gencoglu - Trưởng Bộ phận Phòng không và vũ trụ của; và Mustafa Alper Deniz - Giám đốc Chương trình cho hệ thống phòng không khu vực của SSB, sẽ bị Washington trừng phạt theo Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA).

Mỹ đã thông báo về lệnh trừng phạt SSB và 4 quan chức hàng đầu vì những người này có quan hệ với lĩnh vực quốc phòng và tình báo Nga.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, một tài liệu hướng dẫn chính thức sẽ được công bố trong ngày hôm nay ( 6-4).

Ông Blinken khẳng định rằng, SSB “cố ý thực hiện một giao dịch với một người trực thuộc hoặc làm việc nhân danh các lĩnh vực quốc phòng và tình báo của chính phủ Liên bang Nga”.

SSB là một tổ chức dân sự do chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thành lập nhằm mục đích quản lý ngành công nghiệp quốc phòng và nguồn cung cấp công nghệ quân sự của nước này.

Mỹ không hoan nghênh hợp tác quốc phòng và tình báo giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Đặc biệt, động thái mua lại hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất của Ankara đã vấp phải sự chỉ trích từ Washington, với việc Mỹ đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ về quyết định này.

Mặc dù đối mặt với mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết không từ bỏ hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 và tiếp tục đàm phán với Matxcơva về lô vũ khí phòng không thứ hai.

Nhà xuất khẩu vũ khí nhà nước Nga bày tỏ tin tưởng rằng, Ankara sẽ không chịu thua áp lực từ Washington.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục