Mỹ triển khai hệ thống phòng không đến Iraq

  • 13/03/2020 11:47
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM), quân đội nước này đang triển khai các hệ thống phòng không đến Iraq nhằm phòng vệ trước các mối đe dọa về tên lửa đạn đạo nhắm vào máy bay không người lái.

“Kể từ tháng 5-2019, các lực lượng ủy thác của Iran ở Iraq đã tăng các cuộc tấn công nhằm vào tài sản của Mỹ và tiến hành hàng loạt chuyến bay do thám căn cứ quân sự Mỹ và Iraq. Chúng tôi đang đưa các hệ thống phòng không trở lại Iraq nhằm bảo vệ bản thân trước các cuộc tấn công tiềm năng từ Iran”, Tư lệnh CENTCOM, ông Kenneth McKenzie cho biết.

Mỹ tăng cường bảo vệ cho các tài sản ở Iraq

Mỹ tăng cường bảo vệ cho các tài sản ở Iraq

Hành động trên diễn ra 2 tháng sau khi Iran phóng 16 tên lửa đạn đạo vào 2 căn cứ không quân của Mỹ ở Iraq như biện pháp đáp trả việc Washington ám sát tướng Iran Qassem Soleimani. Quá trình thương lượng để tái triển khai các hệ thống này diễn ra vô cùng cẩn trọng do vào hồi tháng 1, Quốc hội Iraq đã bỏ phiếu yêu cầu quân đội Mỹ rời khỏi đất nước này.

Theo tướng McKenzie, khả năng sử dụng máy bay không người lái của Iran là điều vô cùng đáng quan ngại, cụ thể như vụ tấn công vào 2 cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia hồi tháng 9 mà Washington cho là do Tehran đứng sau.

Ông McKenzie không cung cấp thông tin chi tiết về thời gian hay loại hệ thống phòng không sẽ được triển khai. Tuy nhiên, 2 hệ thống tiềm năng nhất là tên lửa MIM-104 Patriot và Hệ thống phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục