Mỹ: Tổng thống Maduro khước từ đối thoại giải quyết khủng hoảng chính trị

  • 11/03/2019 09:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Venezuela Elliott Abrams, không có dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống Nicolas Maduro sẽ đối thoại nhằm chấm dứt đối đầu chính trị với lãnh đạo đối lập Juan Guaido.

Ông Abrams cho biết, bất kì giải pháp chính trị nào cũng cần phải được chấp nhận bởi người dân Venezuela và Mỹ có thể giúp đỡ bằng cách gỡ bỏ trừng phạt một khi Tổng thống Maduro chấp nhận từ chức.

Tuy nhiên, ông Abrams nhấn mạnh rằng, Mỹ hiện vẫn chưa nhìn thấy dấu hiệu Tổng thống Maduro sẵn sàng đối thoại về việc từ chức.

56 quốc gia trên thế giới đã công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela, tuy nhiên ông Maduro vẫn là người nắm quyền kiểm soát nhiều cơ quan nhà nước, bao gồm cả quân đội, đồng thời nhận được sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc.

Tổng thống Maduro kiên quyết không từ chức bất chấp áp lực từ Mỹ

Tổng thống Maduro kiên quyết không từ chức bất chấp áp lực từ Mỹ

Đại sứ Abrams cho biết, ông đã có cuộc nói chuyện với đại diện của Nga: “Nga không hài lòng với ông Maduro vì những lý do vô cùng hiển nhiên. Trong một vài cuộc đối thoại tôi biết Nga đã khuyên nhủ ông Maduro nhưng ông ta không chấp nhận. Nga vẫn ủng hộ ông Maduro nhưng sẽ đến lúc họ phải thừa nhận rằng, chính quyền này là không thể cứu rỗi”.

Ngoài ra, ông Abrams cũng khẳng định sẽ tiếp cận cả với giới chức Trung Quốc để thảo luận về vấn đề Venezuela.

Về phần Cuba, đại sứ Mỹ đã cáo buộc nước này đang triển khai lực lượng nhằm bảo vệ Tổng thống Maduro trong nhiều năm qua, bao gồm các nhân viên tình báo, sĩ quan quân đội và cả cố vấn.

Cuba đã lập tức phủ nhận nước này có lực lượng an ninh ở Venezuela, đồng thời chỉ trích những tuyên bố như của ông Abrams là một phần của chiến dịch làm sai lệch thông tin để tạo điều kiện cho sự can thiệp quân sự của Mỹ vào Venezuela.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục