Mỹ tiếp tục tung ra đòn trừng phạt với tập đoàn Huawei

  • 16/07/2020 08:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa cho biết, nước này sẽ áp dụng lệnh hạn chế visa đối với một vài quan chức của tập đoàn Huawei do các cáo buộc vi phạm nhân quyền.

“Các công ty viễn thông trên thế giới nên cân nhắc khi hợp tác với Huawewi do họ đang làm việc với một đối tượng vi phạm nhân quyền”, Ngoại trưởng Pompeo cho biết, đồng thời tiết lộ rằng, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ áp dụng lệnh hạn chế visa đối với một vài nhân viên của các công ty công nghệ như Huawei do góp phần vào các hoạt động vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, Huawei chính là cánh tay của chính quyền Trung Quốc trong hoạt động do thám và chèn ép những đối tượng có tư tưởng khác biệt.

Về việc Anh quyết định loại Huawei khỏi cơ sở hạ tầng 5G, ông Pompeo cho rằng, đây là hành động nên làm càng sớm càng tốt.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, Huawei đã vi phạm nhân quyền

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, Huawei đã vi phạm nhân quyền

Căng thẳng Mỹ - Trung Quốc đang tăng cao vì hàng loạt vấn đề, từ đại dịch Covid-19, thương mại đến luật an ninh mới áp dụng với Hong Kong.

Trong một cuộc trả lời với tờ The Hill vào ngày 14-7, Ngoại trưởng Pompeo cũng trả lời về khả năng Mỹ cấm mạng xã hội Tik Tok: “Cho dù đó là Tik Tok hay các nền tảng viễn thông, ứng dụng, cơ sở hạ tầng nào của Trung Quốc, chính quyền Washington luôn coi trọng vấn đề bảo vệ thông tin của người dân Mỹ để nó không rơi vào tay Bắc Kinh”.

Những tuyên bố mới nhất của Ngoại trưởng Pompeo đến sau khi Tổng thống Donald Trump chấm dứt quy chế đối xử đặc biệt với Hong Kong để trừng phạt Bắc Kinh do các hành động nhằm vào đặc khu này. Ngay lập tức, Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục