Trung Quốc trừng phạt nhà thầu quân sự Mỹ vì bán vũ khí cho Đài Loan

  • 15/07/2020 09:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc vừa cho biết, nước này sẽ áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào Lockheed Martin do liên quan đến hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan, hành động được cho là sẽ làm leo thang căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington.

“Trung Quốc phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Trung Quốc sẽ trừng phạt nhà thầu quân sự chính của hợp đồng này. Mỹ nên ngừng bán vũ khí cho Đài Loan và cắt đứt mối quan hệ quân sự với hòn đảo”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian nói trong cuộc họp báo vào hôm 14-7.

Trung Quốc trừng phạt công ty sản xuất vũ khí Lockheed Martin của Mỹ (Ảnh minh hoạ)

Trung Quốc trừng phạt công ty sản xuất vũ khí Lockheed Martin của Mỹ (Ảnh minh hoạ)

Tuyên bố trên của Bắc Kinh được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ chấp nhận hợp đồng nâng cấp các tên lửa đất đối không Patriot với chi phí 620 triệu USD mà Lockheed Martin là nhà thầu chính.

Hiện vẫn chưa rõ các lệnh trừng phạt của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng thế nào tới hoạt động kinh doanh của Lockheed Martin. Tên lửa và vũ khí cầm tay dự tính sẽ chiếm khoảng 20% doanh thu của công ty quân sự Mỹ trong năm 2020, gấp đôi doanh thu so với các thiết bị hàng không, bao gồm cả tiêm kích F-35.

Bắc Kinh có thể ngăn cản các công ty Trung Quốc cung cấp các công nghệ quan trọng cho Lockhed Martin, biện pháp tương tự của Washington đối với tập đoàn viễn thông Huawei. Vào năm 2019, có thông tin cho biết, một công ty do Trung Quốc làm chủ đang cung cấp linh kiện cho tiêm kích F-35, tuy nhiên, Lockheed Martin đã phủ nhận điều này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục