Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh chấm dứt ưu đãi thương mại với Hồng Kông

  • 15/07/2020 14:20
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14-7 đã ban hành một sắc lệnh hành pháp chấm dứt ưu đãi thương mại đối với Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc). Động thái mới nhất này liên quan đến việc Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông.
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh chấm dứt ưu đãi thương mại với Hồng Kông

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Donald Trump cho biết, Hồng Kông giờ đây sẽ được Mỹ đối xử như đối với Trung Quốc đại lục. Theo đó, đặc khu này “không có đặc quyền, không được đối xứ đặc biệt về kinh tế và không có xuất khẩu công nghệ nhạy cảm”.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông đã ký ban hành Đạo luật Hồng Kông được Quốc hội Mỹ thông qua trong tháng 7 này, trong đó cho phép áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức Trung Quốc liên quan luật an ninh được cho là “mang tính trấn áp” người dân Hồng Kông.

Phản ứng về việc này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo phản đối Đạo luật Hồng Kông được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành. Bộ này cho rằng đây là sự can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Hồng Kông và Trung Quốc đồng thời cảnh báo ý định đáp trả các biện pháp trừng phạt từ phía Mỹ.

Trước đó, Trung Quốc nhiều lần nhấn mạnh rằng, luật an ninh về Hồng Kông có hiệu lực từ ngày 30-6 để chống lại những gì Bắc Kinh mô tả là hành động ly khai, lật đổ mà không vi phạm quyền tự do của công dân, nhằm đảo bảo ổn định lâu dài và thịnh vượng của đặc khu này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục