Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt với nguy cơ bị loại khỏi chương trình F-35 nếu vẫn mua S-400 của Nga

  • 06/03/2019 17:11
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Mỹ mới đây lên tiếng cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng, kế hoạch mua hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ gây nguy cơ cho sự tham gia của Ankara trong chương trình máy bay F-35, và có thể dẫn đến việc Washington áp đặt lệnh trừng phạt đối với Ankara.
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

"Chúng tôi đã cảnh báo rõ ràng Thổ Nhĩ Kỳ rằng, việc Ankara mua S-400 của Nga sẽ dẫn đến việc đánh giá lại sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ vào chương trình F-35, cũng như dẫn đến các biện pháp trừng phạt tiềm năng theo Đạo luật Chống lại Kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino nói trong một cuộc họp báo hôm 5-3.

Ông Palladino đồng thời nhấn mạnh: "Lập trường của Mỹ về việc Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng có được các hệ thống S-400 là không thay đổi, và Washington muốn làm việc hợp tác về vấn đề các hệ thống phòng không với Ankara.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg gần đây, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pat Shanahan cảnh báo, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga sẽ ảnh hưởng xấu tới triển vọng của Ankara trong việc mua các máy bay F-35 thế hệ mới của Washington trong tương lai.

"Lập trường của tôi là S-400 và F-35 không thể cùng song hành, đồng nghĩa với việc chúng không thể được triển khai cùng nhau", ông Shanahan nói.

F-35 cho đến nay vẫn là hệ thống vũ khí đắt đỏ nhất của Mỹ, và Thổ Nhĩ Kỳ là một phần quan trọng trong chương trình này.

Theo thông tin mật từ báo cáo của Lầu Năm Góc trình Quốc hội Mỹ vào tháng 11 - 2018, Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt với nguy cơ bị loại khỏi chương trình F-35 nếu nước này vẫn tiếp nhận vũ khí của Nga.

Giới chức Mỹ lo ngại rằng, công nghệ nhạy cảm của F-35, vốn được thiết kế để tránh một hệ thống phòng không, có thể bị vô hiệu hóa và được sử dụng để nâng cấp hệ thống phòng không của Nga nếu Thổ Nhĩ Kỳ triển khai đồng thời cả 2 hệ thống vũ khí này.

Các nghị sĩ Mỹ cho rằng, Washington không nên để Ankara đe dọa tới sự an toàn của các phi công Mỹ cũng như an ninh của NATO bằng việc triển khai cả F-35 và S-400 cùng lúc.

Theo Sputnik, RT

Tin cùng chuyên mục