Mỹ tăng gần gấp đôi ngân sách tuyên truyền chống Nga

  • 05/03/2015 10:34
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Mặc dù bác bỏ mọi sự can dự vào cuô%3ḅc khủng hoảng Ukraine, nhưng một quan chức cấp cao Mỹ đã thừa nhận rằng bộ ngoại giao nước này đã tăng gần gấp đôi ngân sách cho các chương trình tuyên truyền bằng tiếng Nga, kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng Ukraine.

Phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ hôm 3-3, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu Victoria Nuland nói rằng, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tăng mạnh ngân sách để đối phó với cái mà bà gọi là "chương trình tuyên truyền rộng lớn của Kremlin trên toàn nước Nga, và khắp châu Âu".

"Năm nay, (Ban giám đốc các đài phát thanh và truyền hình) cam kết dành 23,2 triệu USD cho chương trình tiếng Nga. Tăng 49% so với năm tài chính 2014", bà Nuland tuyên bố trước ủy ban.
Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu Victoria Nuland

Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu Victoria Nuland

Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu Victoria Nuland  Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng yêu cầu thêm 20 triệu USD để "tăng cường các nỗ lực chống nói dối bằng sự thật".

Số tiền này sẽ được sử dụng cho nhiều mục đích. Theo bà Nuland, một phần ngân sách sẽ được sử dụng để hỗ trợ các chương trình trao đổi sinh viên và thúc đẩy các nhóm theo dõi dân sự. Nhưng phần lớn số tiền trên sẽ còn được sử dụng để "chống lại chiến dịch tuyên truyền của Nga qua việc huấn luyện cho các nhà báo nói tiếng Nga".

Trợ lý Nuland còn cho biết rằng Tổng thống Barack Obama đã bàn bạc ​​với các cơ quan chức năng Mỹ về việc cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine. "Những vấn đề này đang được cân nhắc nội bộ, trong đó có các loại trang thiết bị... để có thể đáp trả trực tiếp một số nguồn cung cấp của Nga", bà nói.

Ngoài các khoản ngân sách gia tăng trên, Quốc hội Mỹ đã cho phép phân bổ 10 triệu USD để hỗ trợ các phương tiện truyền thông tiếng Nga ở đông Âu, thông qua Đạo luật hỗ trợ tự do cho Ukraine.

Tin cùng chuyên mục