Mỹ: Nga rút toàn bộ đoàn xe nhân đạo khỏi Ukraine hoặc phải trả giá đắt!

  • 23/08/2014 12:06
  • 6 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 22-8, Mỹ đã yêu cầu Nga phải rút đoàn xe viện trợ nhân đạo mà họ đã đưa sang khu vực miền đông Ukraine hôm 21-8 khi chưa được phép, cáo buộc Nga vi phạm trắng trợn chủ quyền của Ukraine, đồng thời đe dọa sẽ phải áp đặt thêm các lệnh cấm vận mới.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Ben Rhodes cho rằng, nếu đoàn xe viện trợ nhân đạo này không rút khỏi Ukraine, thì người Nga sẽ phải đối mặt với “những lệnh cấm vận mới”.

“Chúng tôi đã thấy Nga sử dụng pháo tại Ukraine trong những ngày gần đây”, ông nói khi được hỏi về tuyên bố của NATO cho rằng quân đội Nga đã bắn pháo dọc biên giới và vào lãnh thổ Ukraine từ giữa tháng 8 nhằm ủng lực lượng ly khai thân Moscow.

Trước đó, phát ngôn viên hội đồng thành phố Lugansk cho biết, tất cả các xe tải thuộc đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo cho cư dân miền đông nam Ukraine đã đến thành phố Lugansk.

“Việc bốc dỡ hàng hóa viện trợ nhân đạo đã bắt đầu. Số hàng này sau đó sẽ được phân phát cho cư dân,” ông nói và cho biết thêm rằng một phần số hàng viện trợ này có thể sau đó sẽ được gửi sang cho nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk.

Mỹ: Nga rút toàn bộ đoàn xe nhân đạo khỏi Ukraine hoặc phải trả giá đắt! ảnh 1
Đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của Nga đang vượt qua trạm kiểm soát biên giới


Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã miêu tả, việc đoàn xe này tiến sang lãnh thổ Ukraine mà không được phép của Kiev là một “sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế”.

Trong khi đó, giám đốc Cơ quan an ninh Ukraine Valentyn Nalyvaychenko đã cáo buộc Moscow tiến hành một “cuộc xâm lược trực tiếp”, sau khi đoàn xe viện trợ nhân đạo vượt biên giới tiến vào thành phố Lugansk mà không được phép của họ.

Ông Nalyvaychenko cho rằng, đoàn xe này tiến vào lãnh thổ Ukraine khi chưa được phép của Kiev và không có sự hộ tống của các đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) như thỏa thuận trước đó.

“Đoàn xe này sẽ được sử dụng để chở trang thiết bị và vũ khí cho quân nổi dậy. Nhưng phía Ukraine sẽ kiềm chế sử dụng vũ lực đối với đoàn xe này để tránh những hành động khiêu khích”, ông Nalyvaychenko nói.

Nga, nước đã triển khai hàng nghìn binh lính sát biên giới với Ukraine, cũng đã cảnh báo sẽ đáp trả mọi nỗ lực “cản trở” đoàn xe chở hàng nhân đạo này. Tuy nhiên, họ không cho biết hành động nào họ có thể sử dụng nếu quân đội Ukraine can thiệp.

Theo Reuters/THX

Tin cùng chuyên mục