Mỹ muốn lập liên minh lớn nhằm lật đổ Tổng thống Maduro

  • 04/03/2019 08:38
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vừa cho biết, nước này sẽ hình thành một liên minh lớn nhất có thể nhằm lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và đem tới nền dân chủ toàn diện cho người dân quốc gia này.

“Tôi muốn nhìn thấy một liên minh lớn nhất có thể để lật đổ ông Maduro và thay thế toàn bộ chế độ cầm quyền đầy tham nhũng này. Đó là điều chúng tôi đang cố gắng thực hiện”, ông Bolton nói trên kênh truyền hình CNN vào hôm 3-3.

Chỉ ít giờ sau khi lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido tự phong bản thân là tổng thống lâm thời vào hồi tháng 1, chính quyền Mỹ đã lên tiếng ủng hộ hành động này. Một vài nước Mỹ Latin ngay lập tức tuân theo Mỹ, tuy nhiên làn sóng chống lại Tổng thống Nicolas Maduro trên trường quốc tế hiện vẫn chưa thành công do sự phản đối của Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác.

Mỹ muốn Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phải từ chức

Mỹ muốn Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phải từ chức

Ông Bolton không phải là quan chức Mỹ duy nhất ở Washington dành những ngôn từ mạnh mẽ và gay gắt về vấn đề Venezuela. Vào hồi tháng 2, Thượng nghị sĩ Jim Inhofe còn từng khẳng định Mỹ sẽ phải dùng đến biện pháp quân sự với Venezuela nếu Nga tuyên bố muốn thành lập một căn cứ quân sự tại đây hay bất kì đâu ở bán cầu Tây.

Từng có tin đồn về việc Nga muốn xây dựng căn cứ nằm trên đảo Orchila, cách Caracas, thủ đô Venezuela 160 km, tuy nhiên Moscow luôn phủ điều này. Hòn đảo này hiện có một sân bay và một căn cứ hải quân của Venezuela và là nơi quân đội Nga từng ghé thăm cách đây 10 năm

Theo RT

Tin cùng chuyên mục