Mỹ muốn hình thành "vùng an toàn" ở Syria để tránh xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd

  • 15/01/2019 11:00
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 14-1 cho biết, Washington muốn thiết lập một “vùng an toàn” tại các vị trí quan trọng ở vùng biên giới đông bắc Syria, nơi căng thẳng đang leo thang giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd.

Mỹ muốn hình thành "vùng an toàn" ở Syria để tránh xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan (bên trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Chúng tôi muốn đảm bảo rằng, những đồng minh đã sát cánh cùng chúng tôi trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có được sự bảo đảm nhất định…,và những phần tử khủng bố đang lởn vởn tại Syria không thể tấn công Thổ Nhĩ Kỳ", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

Trong chặng dừng chân cuối cùng của chuyến công du Trung Đông ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, ông Pompeo đã nói: "Chúng tôi muốn đảm bảo ranh giới an toàn cho tất cả các thành phần tham gia chiến tranh Syria. Washington hiện đang lên kế hoạch tổ chức đàm phán giữa các bên liên quan về việc hình thành các 'vùng an toàn'".

Những bình luận trên của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra đúng một ngày, sau khi Tổng thống Donald Trump viết trên twitter của mình về sự hình thành một "vùng an toàn" với chiều dài 30km, nhưng ông không nói ai sẽ là người đứng ra xây dựng và chi trả cho vùng này, và nơi nào sẽ là "vùng an toàn" được thiết lập.

Căng thẳng hiện tại vẫn đang leo thang giữa phía Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trước vận mệnh của người Kurd, lực lượng đã sát cánh cùng Washington trong cuộc chiến chống lại IS.

Ankara hiện vẫn đang tiếp tục đe dọa về một chiến dịch biên giới mới chống lại Các Đơn vị Nhân dân người Kurd vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là "tổ chức khủng bố".

Theo Daily Mail

Tin cùng chuyên mục