Thổ Nhĩ Kỳ đang có động thái tăng cường sự ảnh hưởng tại Syria sau khi Mỹ quyết định rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này. Tuy vậy Mỹ đã cảnh báo Ankara không nên tấn công vào người Kurd, đồng minh của nước này.
Tổng thống Trump cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với hậu quả nền kinh tế bị hủy hoại nếu nước này tấn công người Kurd ở Syria.
"Nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị tàn phá nếu họ tấn công người Kurd. Tương tự, Mỹ cũng không muốn người Kurd khiêu khích Thổ Nhĩ Kỳ. Nga, Iran và Syria là những bên hưởng lợi lớn nhất từ chiến dịch diệt IS dài hạn của Mỹ tại Syria. Chúng ta cũng hưởng lợi, nhưng giờ là lúc đưa binh sĩ về nhà và ngừng cuộc chiến không có hồi kết", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua viết trên Twitter.
Tổng thống Trump đồng thời cũng thúc giục Ankara thiết lập “vùng an toàn 32km”.
Ông cũng hối thúc Lực lượng dân chủ Syria (SDF) có đa số là người Kurd, không nên “khiêu khích” Thổ Nhĩ Kỳ.
Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), với nòng cốt là lực lượng dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn, đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ dẫn đầu tại Syria và Iraq từ năm 2014.
Với sự hỗ trợ hậu cần kỹ thuật và yểm trợ từ đặc nhiệm Mỹ, SDF đã kiểm soát khu vực rộng lớn ở đông bắc Syria.
Nói về 4 năm hiện diện của Mỹ ở Syria và quyết định rút quân đột ngột, ông Trump một lần nữa tin tưởng quân đội Mỹ trong việc tiêu diệt IS, bất chấp thực tế là chính quân đội Syria với sự hỗ trợ của quân đội Nga đã giải phóng hầu hết lãnh thổ Syria khỏi tay IS.
“Nga, Iran và Syria vẫn có lợi lớn nhất về chính sách lâu dài của Mỹ ở Syria. Mỹ cũng có lợi, nhưng bây giờ là lúc đưa các binh sỹ của chúng ta về nhà. Hãy chấm dứt những cuộc chiến không hồi kết”, ông Trump viết trên Twitter.
Tháng 12-2018, ông Trump quyết định rút 2.000 binh sỹ Mỹ khỏi Syria. Tuy nhiên, cố vấn an ninh Quốc qua Mỹ John Bokton nói rằng Mỹ sẽ không rời khỏi Syria cho đến khi Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo an toàn cho lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn ở Syria.
Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiên quyết “xóa sổ” mối đe dọa “khủng bố” người Kurd đến từ thung lũng sông Euphates và đang tích cực chuẩn bị cho một chiến dịch xuyên biên giới.
“Chúng tôi không có vấn đề gì với những anh em người Kurd, người Arab ở Syria, người Thổ hay các nhóm dân tộc, tôn giáo khác. Mục tiêu của chúng tôi là những kẻ khủng bố IS, PKK/YPG”, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nói ngày 11-1.
Thổ Nhĩ Kỳ coi Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) liên kết với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) là một nhánh của đảng công nhân người Kurd (PKK) – lực lượng mà Ankara coi là tổ chức khủng bố.
Phát ngôn viên Ibrahim Kalin của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm nay 14-1 viết trên Twitter rằng không có sự khác biệt giữa tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và lực lượng dân quân người Kurd YPG.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục chống lại bọn chúng”, ông Kalin cho biết. Ông Kalin còn viết rằng Thổ Nhĩ Kỳ mong Mỹ tôn trọng quan hệ đối tác chiến lược song phương.
Mối quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay hục hặc về việc Washington ủng hộ YPG.
Lực lượng này là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS và đang kiểm soát một số khu vực phía bắc Syria, nhưng bị Thổ Nhĩ Kỳ xem là phần tử khủng bố.
Trước đó, Tổng thống Erdogan tuyên bố sẽ tiến hành cuộc tấn công chống lại YPG.
Hiện chưa rõ liệu Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ có thực hiện lời đe dọa hay không, tuy vậy chiến trường Syria vẫn cho thấy tính chất phức tạp và căng thẳng của nó.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Xung đột Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ bùng nổ nếu Ankara tấn công người Kurd ở Syria?

  • 15/01/2019 06:20
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gánh chịu hậu quả nếu tấn công lực lượng người Kurd sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC