Mỹ "mặc kệ" đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ, tiếp tục hỗ trợ người Kurd ở Syria

  • 27/06/2017 23:21
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Jim Mattis vừa tuyên bố rằng, họ sẽ vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho các tay súng người Kurd ở Syria, kể cả sau khi cuộc chiến chống IS tại Raqqa kết thúc, bất chấp những đòi hỏi từ phía đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo quan điểm từ xưa của Thổ Nhĩ Kỳ, các tổ chức vũ trang người Kurd chống Ankara là “khủng bố”, và cần bị loại bỏ. Tuy nhiên, Mỹ lại hỗ trợ nhiệt tình cho các tay súng người Kurd tại Syria, với lý do đây là lực lượng quan trọng chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố IS.

Trước tình hình đó, Ankara đã yêu cầu Washington phải cam kết thu hồi tất cả vũ khí mà họ cung cấp cho lực lượng quân sự người Kurd.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Jim Mattis khẳng định họ sẽ vẫn hỗ trợ các chiến binh người Kurd

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Jim Mattis khẳng định họ sẽ vẫn hỗ trợ các chiến binh người Kurd

Trả lời báo giới về yêu cầu trên, “ông chủ” Lầu Năm Góc Jim Mattis đã chọn cách trì hoãn, khi cho rằng “tới thời điểm thích hợp” và ở “địa điểm phù hợp”, Mỹ sẽ làm những gì… có thể.

Điều này chắc chắn sẽ khiến cho Thổ Nhĩ Kỳ tức giận, nhất là từ khi ông Donald Trump lên làm Tổng thống Mỹ và giữ vững quan điểm vũ trang cho các tay súng Kurd.

“Nếu họ [các chiến binh người Kurd] cần vũ khí và xe tải loại nhẹ, chúng tôi sẽ cung cấp, để họ giành chiến thắng trước quân khủng bố”, Bộ trưởng Mattis khẳng định.

Theo đánh giá của giới phân tích, động thái này của Mỹ có thể xem là lời trả lời cho những quyết sách “thân Nga” mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra trong thời gian qua.

Tin cùng chuyên mục