Mỹ lo nhiều nhân viên ngoại giao mắc chứng bệnh lạ ở Trung Quốc

  • 08/06/2018 10:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa đưa một nhóm nhà ngoại giao về nước từ lãnh sự quán ở Quảng Châu, Trung Quốc, sau khi quan ngại những người này mắc nhiều triệu chứng sức khỏe kì lạ như thính giác bị ảnh hưởng, tổn thương não.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Heather Nauert, sau khi một nhân viên ngoại giao gặp phải triệu chứng y tế bất thường ở Quảng Đông, chính phủ nước này đã phải cử ngay một đội chuyên gia đến khám sức khỏe cho các nhân viên và gia đình của họ.

“Sau quá trình điều tra, Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục gửi một vài nhân viên về Mỹ để đánh giá kĩ lưỡng hơn về tình hình sức khỏe của họ. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ tìm hiểu rõ nguyên nhân của những triệu chứng và kết luận xem nó có cùng loại với những vụ việc đã từng xảy ra trước kia hay là sự khác biệt hoàn toàn”, bà Nauert cho hay.

Bộ Ngoại giao Mỹ lo ngại sức khỏe của các nhân viên ngoại giao làm việc tại Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Mỹ lo ngại sức khỏe của các nhân viên ngoại giao làm việc tại Trung Quốc

Vào hồi cuối tháng 5-2018, một nhân viên viên làm việc ở miền nam Trung Quốc đã có các triệu chứng chấn thương não, đau đầu với nguyên nhân được cho là do bị tấn công bằng âm thanh lạ.

Bộ Ngoại giao Mỹ khi đó phải đưa ra khuyến cáo y tế với tất cả công dân Mỹ tại Trung Quốc rằng, “nên tham vấn bác sĩ chuyên khoa kĩ lưỡng nếu gặp phải nhiều triệu chứng bất thường khi nghe phải các âm thanh lạ, đồng thời không cố gắng tìm ra nguồn gốc của âm thanh đó mà thay vào đó di chuyển đến một nơi khác”.

Vào hôm 7-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh cho biết, cho đến nay, Mỹ vẫn chưa liên lạc với Trung Quốc về bất kì vụ tổn hại sức khỏe nào nhân viên ngoại giao nước này nhưng Bắc Kinh rất sẵn lòng được hợp tác điều tra vấn đề trên.

Ngoài đại sứ quán ở Bắc Kinh và tòa lãnh sự ở Quảng Châu, Mỹ còn đang có các lãnh sứ quán ở Thành Đô, Thượng Hải, Thẩm Dương và Vũ Hán.

Vào hồi tháng 11-2016, nhiều nhân viên đại sứ quán Mỹ tại Cuba cũng đã gặp phải vấn đề về sức khỏe tương tự như những gì đang diễn ra ở Trung Quốc như suy giảm thính giác, mất thăng bằng, mất ngủ với nguyên nhân tình nghi là do bị tấn công bằng âm thanh lạ.

Bộ Ngoại giao Cuba đã phủ nhận mọi sự liên quan đến vụ việc này và khẳng định không tìm ra loại thiết bị âm thanh nào có thể gây hại đến sức khỏe con người ở đại sứ quán Mỹ. Tuy vậy, Mỹ vẫn rút hàng loạt nhân sự tại đây về nước, đồng thời khẳng định chính phủ Cuba phải chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục