Mỹ không loại trừ biện pháp không kích nhằm vào quân đội Syria

  • 10/04/2018 11:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã khẳng định không loại trừ bất kì hành động nào đối với tình hình Syria, điều làm dấy lên nhiều đồn đoán rằng, Mỹ sẽ sử dụng vũ lực nhằm vào quân đội Syria.

“Điều đầu tiên cần tìm ra là tại sao vũ khí hóa học vẫn còn hiện diện ở Syria sau khi Nga từng là bên đảm bảo tiêu hủy hết số vũ khí đó. Chúng tôi đang làm việc với những đối tác từ NATO đến Qatar để giải quyết vấn đề này”, Bộ trưởng Mattis nói trước cuộc gặp với các quan chức Qatar.

Khi được hỏi về khả năng không kích nhằm vào kho vũ khí hóa học hay thậm chí là quân đội Syria, ông Mattis cho biết, không có bất kì khả năng nào được loại trừ.

Mỹ có thể không kích vào quân đội Syria để phản ứng với vụ tấn công bằng vũ khí hóa học

Mỹ có thể không kích vào quân đội Syria để phản ứng với vụ tấn công bằng vũ khí hóa học

Vào hôm 9-4, Nhà Trắng cũng ra thông cáo cho biết: “Quyết định quan trọng đối với Syria sẽ được đưa ra trong vòng 24 đến 48 giờ tới sau khi tổng thống tìm ra ai là kẻ chịu trách nhiệm cho vụ tấn công bằng  vũ khí hóa học ở Syria. Đây là vấn đề nhân tính và Mỹ không thể cho phép tiếp tục xảy ra”.

Vào hồi tháng 4-2017, chính quyền Mỹ cũng từng cáo buộc chính phủ Syria tấn công hóa học ở tỉnh Idlib, khiến 80 người thiệt mạng và tiến hành một vụ không kích bằng hàng chục tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào một căn cứ quân sự của quân đội Syria.

Vào hôm 7-4, phía Nga đã cảnh báo rằng, bất kì sự can thiệp quân sự vào Syria, nơi binh lính Nga đang được triển khai theo yêu cầu từ chính quyền hợp pháp, dựa vào những vụ dàn dựng như vậy là không thể chấp nhận và có thể dẫn đến những hậu quả thảm khốc.

Tin cùng chuyên mục