Mỹ không chấp nhận vùng "độc quyền" biển Đông của Trung Quốc

  • 31/03/2016 10:51
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài

ANTĐ - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Work vừa lên tiếng khẳng định với Trung Quốc rằng, họ sẽ không công nhận vùng độc quyền ở biển Đông mà Bắc Kinh tuyên bố, đồng thời xem đây là động thái “gây bất ổn” trong khu vực.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ tiếp tục nhấn mạnh sự phi lý mà Trung Quốc đưa ra ở biển Đông

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ tiếp tục nhấn mạnh sự phi lý mà Trung Quốc đưa ra ở biển Đông

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ tiếp tục nhấn mạnh sự phi lý mà Trung Quốc đưa ra ở biển Đông Trước đó, các quan chức Mỹ đã bày tỏ sự lo ngại rằng việc tòa án quốc tế ra phán quyết trong những tuần tới đối với vụ kiện mà Philippines tố cáo Trung Quốc vi phạm ở biển Đông có thể khiến cho Bắc Kinh lặp lại “chiêu trò” cũ, là tuyên bố một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Đông, giống như những gì Trung Quốc từng làm ở biển Hoa Đông hồi năm 2013.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Work khẳng định nước này sẽ không công nhận vùng độc quyền kiểu đó ở biển Đông, tương tự như hành động phủ nhận trước đây đối với ADIZ mà Trung Quốc lập ra ở Hoa Đông.

Hiện nay, Trung Quốc đang ngang ngược tuyên bố chủ quyền gần hết biển Đông, khu vực có tổng giá trị giao dịch thương mại toàn cầu hơn 5 nghìn tỷ USD mỗi năm.

“Chúng tôi không tin họ có cơ sở nào trong luật pháp quốc tế, và chúng tôi đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần rằng, Mỹ vẫn sẽ cho máy bay, tàu thuyền và các phương tiện khác đi qua bất kỳ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép. Mỹ đã trao đổi rất rõ ràng với đối tác Trung Quốc, và cho rằng ADIZ sẽ gây ra bất ổn. Chúng tôi đề cao việc giải quyết mọi tuyên bố chủ quyền ở biển Đông thông qua đàm phán chứ không phải dùng vũ lực hay ép buộc”, ông Work bày tỏ.

Những tuyên bố trên được đưa ra trước thềm chuyến đi của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Washington để dự hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân trong tuần này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục