Mỹ hoàn thành tiêu hủy toàn bộ vũ khí hóa học được đưa ra khỏi Syria

  • 13/08/2014 11:00
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12-8, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết, các chuyên gia quân sự và dân sự trên tàu vận tải MV Cape Ray của Mỹ đã tiêu hủy thành công toàn bộ số hóa chất sarin được đưa ra khỏi lãnh thổ Syria. 

Theo phát ngôn viên, đại tá lục quân Steve Warren, toàn bộ 581 tấn chất độc thần kinh sarin này đã được tiêu hủy trên chiếc tàu vận tải chuyên dụng MV Cape Ray trên vùng biển quốc tế ở Địa Trung Hải.

“Tôi vui mừng thông báo rằng các thủy thủ trên tàu MV Cape Ray đã hoàn thành tiêu hủy 100% hóa chất sarin trên tàu, tương đương với khoảng 581 tấn đã được vô hiệu hóa”, ông Warren nói.

Hiện tại, nhóm chuyên gia thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ đang làm việc để vô hiệu hóa khoảng 20 tấn hóa chất được sử dụng để chế tạo khí mù tạc lưu huỳnh, một loại khí gây chết người. Dự kiến, công việc này sẽ hoàn thành vào cuối tháng 8.

Mỹ hoàn thành tiêu hủy toàn bộ vũ khí hóa học được đưa ra khỏi Syria  ảnh 1
Tàu vận tải MV Cape Ray

Hai hệ thống thủy phân dã chiến triển khai trên tàu, được phát triển đặc biệt để thực hiện nhiệm vụ này, đã được sử dụng để vô hiệu hóa các hóa chất. Nhiệm vụ tiêu hủy kho hóa chất của Syria bắt đầu từ tháng 7 dưới sự bảo trợ của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) của Liên Hợp Quốc.

Sau khi vô hiệu hóa bằng phương pháp thủy phân, mặc dù các phế sản phẩm còn lại không thể được sử dụng để chế tạo vũ khí hóa học, nhưng chúng vẫn rất độc. Số phế phẩm này sẽ được đưa về xử lý tại các cơ sở hóa chất ở Anh, Đức, Mỹ và Phần Lan.

Hồi tháng 10-2013, Syria đã đồng ý bàn giao kho vũ khí hóa học của họ cho OPCW theo đề xuất của Nga. Khoảng 1.300 tấn vũ khí hóa học đã được chuyển giao cho các tàu quốc tế để đưa đi tiêu hủy theo thỏa thuận này.

Đổi lại, Mỹ đã hủy bỏ kế hoạch tiến hành một cuộc không kích nhằm lật đổ chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Assad, người mà Washington cáo buộc đã sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường.

Tin cùng chuyên mục